Ông Mùi: Trọng tài Chiến sai rõ về chuyên môn...

Pha phạm lỗi ngoài vòng cấm địa của Đình Hoàng với Omar nhưng trọng tài Hà Anh Chiến lại cho Thanh Hóa hưởng phạt đền
Pha phạm lỗi ngoài vòng cấm địa của Đình Hoàng với Omar nhưng trọng tài Hà Anh Chiến lại cho Thanh Hóa hưởng phạt đền

Trả lời báo chí sáng 9-5, trưởng Ban trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi bác bỏ vấn đề tư tưởng ảnh hưởng đến sai lầm của TT Hà Anh Chiến, người đang bị chỉ trích dữ dội vì quyết định thổi phạt đền sai lầm trong trận FLC Thanh Hoá gặp SLNA tại vòng 9.

Năm ngoái, trọng tài Chiến từng thoát án phạt khi công nhận bàn thắng của tiền đạo Đình Tùng trong trận đấu giữa Thanh Hóa và HAGL, dù cầu thủ này để bóng chạm tay trước khi ghi bàn ở phút 82. Tuy nhiên lần này, trọng tài Chiến không thể thoát án phạt khi băng ghi hình cho thấy rõ tình huống Đình Hoàng kéo ngã Omar cách xa vòng 16 mét 50. Thế nhưng, trọng tài Chiến không ngần ngại chỉ tay vào chấm phạt đền.

Ngay sau tình huống này, ban huấn luyện và các cầu thủ SLNA phản đối kịch liệt. Thậm chí HLV Ngô Quang Trường còn bị truất quyền chỉ đạo. Chính ông Nguyễn Văn Mùi cũng thừa nhận sai sót đáng trách của trọng tài Hà Anh Chiến cho dù ông chỉ mới xem qua tivi. “Xem qua tivi thì rõ ràng trọng tài đã sai nghiêm trọng. Anh ấy có vị trí quan sát thuận lợi nhưng lại đưa ra quyết định sai lầm. Với lỗi nghiêm trọng như vậy, chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Hôm nay, chúng tôi sẽ mổ băng xem xét lại tình huống và đưa ra hình phạt đúng mực”, ông Mùi cho biết.

Trọng tài Chiến bị HLV Ngô Quang Trường phản ứng dữ dội
Trọng tài Chiến bị HLV Ngô Quang Trường phản ứng dữ dội

Theo quy định của FIFA, các trọng tài sai phạm sẽ bị Ban trọng tài xử lý, sau đó báo cáo lên VFF chứ không công bố ra ngoài. Bên cạnh đó, ông Mùi cũng khẳng định không nên vội vã quy kết tư tưởng trọng tài bị dao dộng dẫn đến sai sót nghiêm trọng trên. “Chưa có ai phát hiện ra vấn đề quan hệ giữa đội bóng với trọng tài cả. Tất cả đã được bên An ninh theo dõi. Không nên đề cập đến chuyện trọng tài đạn bắn không thủng ở đây”.

“Trọng tài ở vị trí quan sát thuận lợi mà sai là do chuyên môn còn chuyện quan hệ với đội bóng, tư tưởng của trọng tài thì ngoài tầm kiểm soát của mình rồi, không nên nói chuyện này vì không hay lắm. Chuyện chưa rõ ràng, chưa thể khẳng định vấn đề nào khác ảnh hưởng cả, không thể kết luận một cách vội vàng như vậy được” - ông Mùi phân trần.

Trả lời một tờ báo, trọng tài Chiến cho biết ông không được phép phát biểu gì ở thời điểm này nhưng chỉ muốn trải lòng là do đứng xa nên không theo kịp tình huống quá nhanh. Trong bản báo cáo của giám sát trọng tài gửi về Ban trọng tài VFF cũng ghi “Trọng tài chính không hoàn thành nhiệm vụ vì đã phạm lỗi nghiêm trọng”.

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh