SLNA đã cảnh báo trước về trọng tài…

Sau một ngày bị trọng tài Hà Anh Chiến đuổi lên khán đài vì lao vào sân phản ứng tình huống phạt đền tưởng tượng khiến SLNA bị FLC Thanh Hóa gỡ hòa 2-2 tối 8-5, HLV Ngô Quang Trường đã bình tâm hơn. Ông cho rằng phản ứng đó tuy thiếu chuyên nghiệp nhưng là cần thiết khi trọng tài sai phạm rõ ràng. Điều đáng nói là trước trận, đại diện SLNA đã điện thoại cảnh báo Ban Trọng tài của VFF.

Đau vì dự báo thành sự thật

“Khi xông vào sân, tôi biết mình đã sai nhưng tôi làm thế để khán giả cả nước và chính trọng tài Chiến hiểu rằng không thể ngồi yên trước một quyết định vô lý như vậy. Tôi biết trọng tài Hà Anh Chiến sẽ bị treo còi nhưng điều đó chẳng thể bù đắp thiệt thòi của CLB SLNA cũng như lấy lại niềm tin của người hâm mộ. Đau hơn, trước trận đấu, Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm của SLNA đã điện thoại nói chuyện với Ban Trọng tài VFF rằng trận đấu này gay cấn lắm, mong các anh ấy bố trí trọng tài thật công tâm điều khiển trận này. Vậy mà trọng tài Chiến vẫn phủi sạch công sức chuẩn bị cả tuần nay của các học trò tôi” - ông Quang Trường chia sẻ.

Theo khẳng định của nhà cầm quân đội bóng xứ Nghệ, phía SLNA không ám chỉ gì xung quanh chuyện đã điện thoại nhắc nhở Ban Trọng tài: “Chúng tôi chỉ muốn họ bố trí người giỏi, không phải để ám chỉ trọng tài sẽ thiên vị FLC Thanh Hóa. Không ngờ lời nhắc nhở lại thành sự thật, chúng tôi mất điểm thật đau đớn”.


Dư luận đòi Ban Trọng tài VFF kỷ luật nặng trọng tài Anh Chiến vì sai phạm về chuyên môn. Ảnh: Hải Anh

Dư luận đòi Ban Trọng tài VFF kỷ luật nặng trọng tài Anh Chiến vì sai phạm về chuyên môn. Ảnh: Hải Anh

Có an ninh theo dõi trọng tài

Đó là khẳng định của Trưởng Ban Trọng tài VFF, ông Nguyễn Văn Mùi, xung quanh sai sót nghiêm trọng của trọng tài Hà Anh Chiến. Ông Mùi nhận định trọng tài Chiến mắc sai sót chuyên môn nhưng không nên vội gán ghép vấn đề “trọng tài đạn bắn không thủng”. “Chưa có ai phát hiện vấn đề quan hệ giữa đội bóng với trọng tài cả. Tất cả đã được bên an ninh theo dõi. Không nên đề cập chuyện trọng tài đạn bắn không thủng ở đây” - ông Mùi nhận xét.

Trong khi đó, trọng tài Chiến cũng cho biết ông không được phép phát biểu gì ở thời điểm này nhưng chỉ muốn trải lòng là do đứng xa nên không theo kịp tình huống quá nhanh. Trong bản báo cáo của giám sát trọng tài gửi về Ban Trọng tài VFF cũng ghi “Trọng tài chính không hoàn thành nhiệm vụ vì đã phạm lỗi nghiêm trọng”.

Còn tình trạng trọng tài nhận bồi dưỡng từ CLB

Có ý kiến cho rằng trước những sai sót liên tiếp của trọng tài nội, VPF và VFF nên tăng cường việc thuê trọng tài ngoại điều hành nhiều trận đấu hơn nữa ở V-League thay vì chỉ vài trận đấu có tính chất quyết định mùa giải. Tuy nhiên, một cựu trọng tài cho rằng đó cũng chỉ là giải pháp mang tính tình thế, quan trọng là công tác đào tạo, tuyển chọn trọng tài còn quá nhiều bất cập, tình trạng “vua” nhận bồi dưỡng từ các CLB vẫn còn thì khó tránh được xảy ra những tiếng còi lạc điệu.

Tạm ngưng sử dụng ông Chiến

Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng hôm 9-5 cho biết một số CLB sẵn sàng hỗ trợ BTC kinh phí để mời trọng tài ngoại, tuy nhiên, tùy vào giai đoạn cũng như tính chất từng trận mà VPF sẽ cân nhắc: “Một số trọng tài bị đình chỉ nhiệm vụ thời gian qua nhưng với 300 thành viên từ trọng tài, giám sát, chúng tôi không ngại hết nhân sự”.

Về trường hợp trọng tài Hà Anh Chiến, ông Chóng nêu rõ quan điểm: “Những sai phạm của trọng tài, đáng trách nhất là trọng tài Hà Anh Chiến trên sân Thanh Hóa, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của giải đấu. Giới truyền thông cũng đã lên tiếng mạnh mẽ, người hâm mộ bất bình, nhà tài trợ cũng không thể hài lòng. Chúng tôi khẳng định không hề nương nhẹ với đội ngũ trọng tài sai phạm. Những trọng tài mắc sai sót kể từ đầu mùa cũng đã bị xử lý nghiêm. Và lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn nữa bởi trọng tài đã mắc những lỗi sơ đẳng, rất đáng chê trách”. Trước mắt, BTC tạm ngưng sử dụng ông Chiến đến hết giải.

Minh Ngọc