Ông Trump lại “tiền hậu bất nhất”

Thay vào đó, ông cho biết nhà giàu sẽ được giảm thuế ít hơn so với đề xuất ban đầu của ông.

Ông trùm truyền thông này nói lại rằng ông không có ý muốn tăng thuế cao hơn mức đang được áp dụng cho người có thu nhập cao mà chỉ nói đến khả năng điều chỉnh đề xuất chính sách thuế của mình.

Ông Trump lý giải: “Nếu tôi tăng thuế đối với người giàu, thì họ vẫn sẽ đóng thuế ít hơn hiện tại. Tôi đang đề cập đến việc tăng thuế lên mức cao hơn so với đề xuất ban đầu của tôi”.

Ông Trump rút lại phát biểu tăng thuế đối với người giàu nếu đắc cử. Ảnh: AP

Tỉ phú bất động sản này cho biết giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của ông.

Đề xuất được ông Trump đưa ra hồi tháng 9-2015 bao gồm một loạt biện pháp cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và hộ gia đình, trong đó mức thuế thu nhập cao nhất sẽ giảm từ 39,6% xuống còn 25%.

Bình luận về những phát ngôn của tỉ phú Mỹ, ông Douglas Holtz-Eakin, một cựu quan chức chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, cho rằng những gì ông Trump nói về vấn đề thuế đi từ phi thực tế đến không thể hiểu được. Theo ông Holtz-Eakin, những bình luận của ông Trump khiến ông không thể hiểu được ứng viên này thật sự muốn gì.

Trong tuần qua, ông Trump đang đứng trước khả năng trở thành đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8-11 sau khi những đối thủ còn lại đồng loạt rút lui.

Trong bước đi chuẩn bị cho trường hợp thắng cử, ông Trump hôm 9-5 quyết định chọn Thống đốc bang New Jersey Chris Christie làm người đứng đầu Nhóm chuyển tiếp.

Nhóm này sẽ đảm nhận công việc chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực và lựa chọn nhân sự cho Nhà Trắng làm việc dưới thời ông Trump.

Xuân Mai (Theo Reuters, NDTV)