Trung Quốc "thống trị" danh sách mới của Hồ sơ Panama

Cơ sở dữ liệu này chứa đựng thông tin cơ bản về 200.000 công ty, quỹ tín thác, tổ chức được thành lập tại 21 thiên đường thuế trải dài từ Hồng Kông cho đến bang Nevada - Mỹ.

Đây chỉ là một phần nhỏ của khoảng 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca (Panama). Nội dung của chúng được các phương tiện truyền thông đăng tải lần đầu tiên vào tháng rồi, gây chấn động khắp thế giới.

Người truy cập có thể tìm kiếm dữ liệu và biết được những mạng lưới có liên quan đến các công ty “bình phong”, cũng như hồ sơ về chủ sở hữu thật sự của số doanh nghiệp này, nếu có. Tuy nhiên, ICIJ cho biết sẽ không đăng tải thông tin về tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ email hoặc các giao dịch tài chính được nêu trong “Hồ sơ Panama”.

Theo hãng tin AP, Mossack Fonseca vào tuần rồi đã gửi thư yêu cầu ICIJ không đăng tải cơ sở dữ liệu nói trên bởi chúng là kết quả của một vụ đánh cắp thông tin mật. Đáp lại, ICIJ cho biết việc công bố thông tin trên mạng là vì “lợi ích của công chúng”.

Văn phòng Công ty luật Mossack Fonseca tại Panama bị bố ráp hôm 12-4 Ảnh: Reuters

Bản thân việc lập công ty “bình phong” không phải là hành động bất hợp pháp hoặc là bằng chứng của hành vi phạm pháp. Ngay cả ICIJ cũng nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của các nhân vật, công ty trong danh sách không có nghĩa họ làm điều gì sai.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động cho rằng các nhân vật giàu có, nhiều quyền lực có thể sử dụng công ty bình phong để trốn thuế hoặc rửa tiền tham nhũng. Trong dấu hiệu cho thấy cáo buộc này không phải không có cơ sở, ICIJ cho biết “Hồ sơ Panama” có thông tin của hàng chục người Mỹ đang đối mặt cáo buộc gian lận tài chính.

Còn theo ghi nhận của tờ Sydney Morning Herald, những công ty hàng đầu và nhiều nhân vật giàu có của Úc có tên trong danh sách vì sử dụng công ty, quỹ tín thác bình phong ở nước ngoài (tổng cộng 118 thực thể liên quan đến Úc).

Singapore cũng được nhắc đến nhiều trong cơ sở dữ liệu với trên 5.000 công ty bình phong và 6.000 người bị nêutên.

Tuy nhiên, những nước này không là gì nếu so với Trung Quốc, quốc gia thống trị danh sách với 25.000 thực thể được điểm danh, theo tờ Nikkei.

Hoàng Phương