Chuyển cơ quan điều tra vụ công ty bán hàng đa cấp trá hình

Liên quan đến vụ “Nông dân cầm sổ đỏ để tham gia kinh doanh đa cấp” (Báo Người Lao Động ngày 11-4 đã thông tin), ngày 11-5, đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Long Việt (trụ sở tại phường 4, TP Vĩnh Long, chuyên kinh doanh phân hữu cơ vi sinh EMZ USA) về 3 hành vi: Kinh doanh theo phương thức đa cấp được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên mà không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thực hiện thông báo đến Sở Công Thương Vĩnh Long tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật; buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng là phân bón hữu cơ vi sinh AMZ-USA có giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Cù Công Tạo, Giám đốc Công ty Hoàng Long Việt không đồng ý với nội dung biên bản do đoàn lập và đề nghị được giải trình với người có thẩm quyền. Đại diện đoàn kiểm tra cho biết sẽ tịch thu toàn bộ số phân bón không đảm bảo chất lượng, đồng thời đang hoàn tất hồ sơ để chuyển sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm.


Lực lượng chức năng kiểm tra số phân bón vi sinh của Công ty Hoàng Long Việt vào ngày 11-4 vừa qua

Lực lượng chức năng kiểm tra số phân bón vi sinh của Công ty Hoàng Long Việt vào ngày 11-4 vừa qua

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 4-2015, Công ty Hoàng Long Việt được thành lập với ngành nghề kinh doanh là buôn bán phân vi sinh EMZ – USA. Tuy nhiên, không hoạt động trên lĩnh vực này mà công ty đã lôi kéo nông dân tham gia vào đường dây kinh doanh đa cấp qua hình thức muốn trở thành thành viên của công ty, nông dân phải mua mã thẻ với giá 4,9 triệu đồng/mã thẻ.

Sau khi làm thành viên, nếu muốn kiếm thêm hoa hồng thì phải lôi kéo thêm người mới mua mã thẻ và được trả "hoa hồng" là 300.000 đồng/người. Theo lời hứa của công ty, sau 6 tháng sẽ hoàn vốn cho thành viên và sau 8 tháng thành viên nhận được ưu đãi 50,8 triệu đồng.

Tin-ảnh: Ca Linh