Ông Mùi: Trọng tài Chiến có thể bắt... giải phong trào


Ông Mùi cho rằng trọng tài Chiến vẫn có thể bắt giải phong trào

Ông Mùi cho rằng trọng tài Chiến vẫn có thể bắt giải phong trào

Trước thông tin trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn, Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi đã khiến báo chí bất ngờ khi khẳng định không hề đề xuất chuyện đó lên VFF. Có thể hiệu rằng "treo còi vĩnh viễn" ở đây chỉ là ở các giải chuyên nghiệp do VFF quản lý trên lãnh thổ Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã liên hệ với ông Mùi và được giải thích: “Dư luận cần phải hiểu, chúng tôi chỉ đề xuất xóa tên trọng tài Chiến ra khỏi danh sách trọng tài bóng đá chuyên nghiệp, có nghĩa trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì Chiến không làm được nữa. Lý do là những sai sót nghiêm trọng như vậy làm ảnh hưởng đến giải đấu và uy tín của trọng tài, nên Chiến không còn uy tín để xuất hiện trong bóng đá chuyên nghiệp nữa. Thế nên chúng tôi đề nghị xóa tên khỏi danh sách trọng tài bóng đá chuyên ngiệp nhưng Chiến có thể tham gia bắt các giải phong trào chứ không có chuyện đề nghị treo còi vĩnh viễn…”.

Trọng tài Chiến bị HLV Ngô Quang Trường phản ứng dữ dội
Trọng tài Chiến bị HLV Ngô Quang Trường phản ứng dữ dội

Ông Mùi khẳng định chuyện Ban trọng tài đề xuất vẫn chưa phải là mức án cuối cùng, bởi sự việc vẫn phải chờ Liên đoàn phê duyệt mới thực hiện, đó là quy trình làm việc. Nhiều ý kiến cho rằng không chỉ trọng tài Hà Anh Chiến mà các trợ lý trọng tài trong trận FLC Thanh Hóa - SLNA cũng sai sót. “Trợ lý cũng sai trong tình huống phạt đền. Trợ lý không tham gia chứ góp ý thì mọi chuyện đã khác. Trợ lý cũng bị ảnh hưởng nhưng trước mắt chúng tôi chỉ xử lý chuyện trọng tài Chiến…”, ông Nguyễn Văn Mùi giải thích.

Trước đây, rất hiếm khi xử lý một trọng tài với mức án rất nặng về lỗi nhận định, dù nhiều trọng tài đã mắc sai lầm ấy. Trước điều đó, ông Nguyễn Văn Mùi đã tiết lộ nguyên nhân đưa ra mức án nặng với trọng tài Hà Anh Chiến, do xem xét từ báo cáo của giám sát trận đấu, thông qua tường trình của các trọng tài chứ không đơn thuần là tình huống sai lầm thổi phạt đền ở phút 87 trận FLC Thanh Hóa – SLNA.

Từ sự lý giải của ông Nguyễn Văn Mùi có thể hiểu trọng tài Hà Anh Chiến còn bị xử lý từ những sai phạm khác nên bị đề nghị xóa tên khỏi danh sách trọng tài bóng đá chuyên nghiệp.

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh