Vì sao đồ ăn nhanh có hại cho bé?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin thực tế để biết thêm những loại thực phẩm tưởng chừng vô hại kia lại có tác hại to lớn tới như thế nào.

Thức ăn nhanh luôn hấp dẫn trong mắt trẻ

Tại sao gà chiên lại là món khoái khẩu của tất cả trẻ em? Có những khi trẻ thèm thuồng tới cùng cực? Tại sao lại thế?

Với những bậc phụ huynh thì việc tránh hoặc từ chối tất cả các loại thức ăn nhanh khi dẫn bé ăn ngoài có lẽ đã là một thử thách lớn. Và ngay cả khi bạn đã lảng tránh các cửa hàng thức ăn nhanh, thì bằng một cách nào đó các món ăn không tốt cho sức khỏe này vẫn len lỏi vào thực đơn cho trẻ ở cả những nhà hàng sang trọng, chứ chưa nói đến ở những nơi bé đi qua như trường học, công viên, nơi bé vui chơi...

Vì sao đồ ăn nhanh có hại cho bé?

Phụ huynh thì luôn mong muốn lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con và loại các thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn. Nhưng nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Bởi vì trẻ nhỏ rất dễ bị hấp dẫn bởi tất cả các loại thức ăn nhanh: chúng thường rất dễ ăn, thơm tho, dư vị ngọt ngào và đậm đà vì thường được dùng rất nhiều muối. Những thức ăn này hoàn toàn tương phản với các thức ăn giàu chất dinh dưỡng mà mẹ hay nấu ở nhà như món súp gà với các loại rau củ tốt cho sức khỏe.

Chưa kể xu hướng quảng cáo, tiếp thị của các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đều hướng đến trẻ nhỏ (và các bậc phụ huynh), với những chiêu bài quảng cáo như “sử dụng 100% thịt tươi để chế biến hot dog" hay "sử dụng 100% gà đạt chất lượng để làm gà chiên”. Nhưng thứ thu hút trẻ nhỏ không chỉ nằm ở đó mà còn ở hương vị và cách chế biến của các loại thức ăn có hại này.

Vậy câu hỏi ở đây là: tại sao những món ăn trông ngon lành đến như vậy nhưng lại không tốt cho con trẻ?

Giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn nhanh

Đầu tiên bố mẹ hãy cùng xem qua nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mỗi ngày:

Vì sao đồ ăn nhanh có hại cho bé?

Và dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong hot dog, gà chiên so với một chén súp gà dùng với mỳ mà mẹ thường nấu:


* là % chất béo sẽ giảm nếu mẹ chọn không xào qua rau củ trước khi cho vào hầm với gà, và chọn loại gà nhiều nạc. Ngoài việc cung cấp lượng calo ít hơn, thức ăn mẹ nấu còn chứa nhiều vitamin, kali và chất xơ.

* là % chất béo sẽ giảm nếu mẹ chọn không xào qua rau củ trước khi cho vào hầm với gà, và chọn loại gà nhiều nạc. Ngoài việc cung cấp lượng calo ít hơn, thức ăn mẹ nấu còn chứa nhiều vitamin, kali và chất xơ.

Như vậy dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng của hot dog và gà chiên có thể nhận thấy các thức ăn nhanh chứa quá nhiều muối và chất béo. Tuy nhiên bên cạnh những tác hại đã nêu, thức ăn nhanh còn có rất nhiều các thành phần nguy hiểm khác.

Những rủi ro khi sử dụng thức ăn nhanh

Có nhiều nghiên cứu đã đưa ra các bằng chứng chứng tỏ loại thịt được sử dụng trong hot dog hay các loại thức ăn nhanh có thể gây ra bệnh ung thư máu và các dạng ung thư khác ở trẻ nhỏ. Thủ phạm ở đây chính là việc sử dụng muối nitrite như một chất phụ gia trong quá trình chế biến thịt.

Vì sao đồ ăn nhanh có hại cho bé?

Các loại thịt dùng trong các thức ăn nhanh khác như xúc xích, thịt xông khói cũng mang những nguy cơ tương tự. Chất bảo quản Natri nitrite được sử dụng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như giữ nguyên vẹn màu sắc cho sản phẩm trong quá trình bảo quản.

Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Đối với những trẻ ăn một chiếc bánh hot dog mỗi tuần có nguy cơ bị bệnh u não cao gấp đôi trẻ không ăn; đối với những trẻ ăn 12 hot dog trong 1 tháng có nguy cơ bị bệnh ung thư máu cao gấp 12 lần so với trẻ bình thường.

Shania Khialani, nhà dinh dưỡng học tại Trung tâm dinh dưỡng Maria Claire O Shea có chia sẻ: chỉ nên ăn một lượng hot dog vừa phải vì trong sản phẩm này có nhiều thành phần nguy hại cho sức khỏe. Hot dog thường có lượng muối và chất béo bão hòa cao có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

Bà cũng cho biết thêm rằng: trong một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc ăn nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân của việc này là do các hợp chất nitrite được tìm thấy trong các loại thịt làm thức ăn nhanh và quá trình chế biến thức ăn nhanh còn sản sinh ra các hydrocacbon thơm đa vòng gây nguy cơ ung thư khi nấu thịt ở nhiệt độ cao.

Món gà chiên ăn liền thì lại tiềm ẩn những nguy cơ riêng của nó. Một bộ phim tài liệu được phát hành vào năm 2004 đã mô tả quá trình chế biến gà miếng nuggets của Mc Donnald’s gồm “lột gà đến tận xương, xay thành hỗn hợp nhuyễn, trộn hỗn hợp với hàng loạt chất ổn định và chất bảo quản, sau đó ép thành miếng tròn, đem đi chiên, sấy khô và đưa đến các chuỗi cửa hàng Mc Donnalds”.

Vào năm 2003 Mc Donnalds đã chuyển sang sử dụng thịt nạc gà (white chicken: một loại thịt chứa ít chất béo hơn), nhưng vẫn có nhiều người phản ánh gà miếng nigguts chỉ chứa 50% thịt gà, còn lại là hỗn hợp của chất cân bằng như đậu nành, bắp, chất ổn định, chất bảo quản khác bao gồm một loại silicone được dùng trong mỹ phẩm có tên hóa học là dimethylpolysiloxane.

Theo Webtretho