Vắng người làm chứng, hoãn xử phúc thẩm vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng

Sáng nay, 17-5, tại TAND tỉnh Sóc Trăng, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Dùng nhục hình” khiến 7 thanh niên ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng bị oan sai trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại.

2 bị cáo trong vụ án “Dùng nhục hình” tiếp tục bị đưa ra xét xử phúc thẩm là Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981), nguyên điều tra viên, nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng.

Có khoảng 10 luật sư tham gia bào chữa cho 2 bị cáo. Trong đó, bị cáo Quân có 2 luật sư tham gia bào chữa miễn phí. Ở phiên tòa sơ thẩm, Quân tự mình bào chữa mà không cần đến luật sư.


Nguyễn Hoàng Quân (trái) và Triệu Tuấn Hưng (phải) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Công Tuấn

Nguyễn Hoàng Quân (trái) và Triệu Tuấn Hưng (phải) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Công Tuấn

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng, trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra ngày 6-7-2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, bị cáo Quân là thành viên ban chuyên án và là điều tra viên thụ lý vụ án. Bị cáo Hưng được huy động tham gia ban chuyên án. Cả 2 đã có hành vi dùng nhục hình để ép buộc 3 thanh niên phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Theo đó, khoảng 22 giờ ngày 13-7-2013, tại phòng làm việc ở tầng 2 của Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng, Hưng đã dùng khóa số 8 treo một tay anh Trần Văn Đỡ vào khung cửa sổ, chỉ để 2 đầu ngón chân chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng để ép buộc anh Đỡ phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Quân vào phòng, tiếp tục treo tay còn lại của anh Đỡ lên khung cửa sổ và dùng chân, tay đấm, đá ép anh Đỡ nhận tội.

Chiều hôm sau, Hưng được Quân phân công làm việc với anh Thạch Sô Phách. Trong lúc làm việc, Hưng cũng thực hiện hành vi dùng nhục hình anh Phách như đã làm đối với anh Đỡ trước đó. Ngoài ra, Hưng còn dùng dùi cui cao su đánh mạnh nhiều cái vào chân, tay anh Phách để ép anh nhận tội có tham gia giết ông Dũng.

Cùng thời gian này, khi làm việc với anh Khâu Sóc, Quân đã túm tóc, đập đầu anh Sóc vào tường, dùng tay không tát nhiều cái vào mặt, dùng dùi cui cao su đánh nhiều cái vào lưng để ép anh Sóc khai nhận có tham gia giết ông Dũng.


Bị hại Khâu Sóc (trái) và Sô Phách (phải) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Công Tuấn

Bị hại Khâu Sóc (trái) và Sô Phách (phải) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Công Tuấn

Ngày 20-7-2013, khi anh Phách được trích xuất từ trại tạm giam về PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng, Hưng một lần nữa dùng nhục hình như cũ để buộc anh Phách nhận tội. Do không chịu được đau đớn, anh Phách đành phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Qua điều tra, Quân chỉ thừa nhận có đánh anh Sóc một cái, còn Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án sơ thẩm nhận định, mặc dù Quân và Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai của anh Đỡ, anh Phách và anh Sóc về việc Quân và Hưng đánh, ép phải khai có tham gia giết người và lời khai của các nhân chứng Nguyễn Văn Lượng, Hồ Trung Hiếu (cán bộ công an được phân công canh giữ anh Đỡ)… nên có đủ cơ sở kết luận hành vi dùng nhục hình của Quân và Hưng.


Do có nhiều luật sư tham gia bào chữa nên HĐXX phải bố trí một số luật sư ngồi phía dưới hàng ghế người theo dõi phiên tòa. Ảnh: Công Tuấn

Do có nhiều luật sư tham gia bào chữa nên HĐXX phải bố trí một số luật sư ngồi phía dưới hàng ghế người theo dõi phiên tòa. Ảnh: Công Tuấn

Sau nhiều ngày đưa ra xét xử sơ thẩm, ngày 7-10- 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Quân 1 năm 6 tháng tù và bị cáo Hưng 2 năm tù, cùng về tội “Dùng nhục hình”. Riêng bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi nhận bản án sơ thẩm, cả 2 bị cáo Quân và Hưng đều kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quân cho rằng việc để xảy ra oan sai đối với 7 thanh niên trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại là trách nhiệm tập thể của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng chứ không phải trách nhiệm cá nhân Quân. Hơn nữa, Quân cho rằng mình chỉ tát một cái vào mặt anh Khâu Sóc do nghĩ người này bất hợp tác trong quá trình điều tra nhưng lại bị truy tố tội “Dùng nhục hình”.

Đối với bị cáo Hưng, trong đơn kháng cáo vẫn tiếp tục kêu oan vì cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện việc Hưng không được phân công điều tra vụ án ông Dũng bị giết nên không có lý do gì dùng nhục hình đối với anh Đỡ và anh Phách. Riêng bị cáo Núi không kháng cáo.

Ngày 25-3 vừa qua, Quân đã được tại ngoại vì thời gian tạm giam bằng mức án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Kết thúc phần thủ tục khai mạc phiên tòa, nhận thấy việc vắng mặt 2 người làm chứng là Hiếu và Lượng sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan trong quá trình xét xử nên các luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa và đã được HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận.

Công Tuấn