TP HCM: Cá chết do nước ô nhiễm cục bộ

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, ông Nguyễn Phước Trung, cho biết nguyên nhân gây chết cá là do nước bị ô nhiễm cục bộ sinh ra khí độc vì mưa đầu mùa cuốn nước ô nhiễm thượng nguồn đầu kênh phía quận Tân Bình đổ xuống. Cá chết được vớt và đưa về bãi rác Đa Phước xử lý. Sở này cũng đã đưa xuống 5 tấn Zeolite kết hợp vi sinh hữu cơ để tăng cường độ ôxy hòa tan, giảm độ ô nhiễm nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhằm hạn chế cá chết. Ông Trung khuyến cáo người dân không nên vớt cá để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu gom cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào chiều 17-5 Ảnh: Quốc Chiến
Thu gom cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào chiều 17-5 Ảnh: Quốc Chiến

Về lý do lượng cá chết nhiều hơn những năm trước, ông Trung cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy độ pH trong nước kênh cao và nhiệt độ cũng cao hơn. Về lâu dài, theo ông Trung, TP sẽ nghiên cứu đầu tư, tăng cường xử lý nước, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa; nhất là sau các cơn mưa đầu, ngay sau mưa sẽ đưa hóa chất xuống, giảm độ bùn và tăng nhiều ôxy hơn.

Phó Chi cục trưởng Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM, ông Trần Văn Sơn, cho biết thêm biện pháp lâu dài là phải có hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra sông. Hiện TP đã có dự án này, đang chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút thực hiện.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, số lượng cá chết vớt được tính tới 17 giờ ngày 17-5 là trên 14 tấn.

P.Anh