Tổng thống Nga không ngại nói về MH17

Đó là tuyên bố của trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov hôm 18-5. Ông Ushakov cho hay: “Nếu phía Malaysia muốn thảo luận về vấn đề này, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với họ”.

Theo điều tra quốc tế do phía Hà Lan dẫn đầu, chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa đất đối không Buk bắn hạ ở miền Đông Ukraine vào tháng 7-2014, làm chết toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn.

Ông Najib sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Malaysia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - ASEAN dự kiến diễn ra tại TP Sochi - Nga vào ngày 19 và 20-5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng thảo luận việc chiếc máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Theo ông Ushakov, tổng thống Nga cũng gặp gỡ với tất cả lãnh đạo ASEAN bên lề hội nghị trên. Ông Putin sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Jin Liqun vào ngày 18-5.

Một ngày sau đó, Tổng thống Putin sẽ gặp người đồng cấp Myanmar Htin Kyaw. Đây cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên của tổng thống Myanmar sau khi nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua. Theo trợ lý tổng thống Nga, hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư là nội dung bàn luận ưu tiên hàng đầu.

Dự kiến ông Putin còn có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit... để thảo luận các vấn đề hợp tác đầu tư thương mại kinh tế...

Trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 18-5, hai bên dự kiến ký thỏa thuận cung cấp vũ khí, đạn dược.

Trong khi đó, ông Putin sẽ thảo luận với Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc thực hiện các thỏa thuận trước đây gồm mở rộng hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư, quân sự, kỹ thuật quân sự và nhân đạo.

Ngoài ra, theo ông Ushakov, tổng thống Nga sẽ có chuyến thăm được mong đợi từ lâu tại Nhật Bản vào cuối năm nay. Trong tháng này, ông Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp gỡ tại TP Sochi thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ các đảo ở Thái Bình Dương.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)