Chia tay kiểu Mã Anh Cửu

Sáng hôm qua, ông Mã đăng tải một đoạn video chia tay vui tươi trên tài khoản Facebook của mình. Đoạn video dài 3 phút 46 giây ghi lại những ý kiến quan trọng mà cư dân mạng đã để lại trên trang Facebook của ông Mã trong những năm qua.

Trong video, ông Mã tự chế giễu chuyện ông hay mang xui rủi cho những ai "đủ dũng cảm để bắt tay ông". “Tôi không nghĩ bàn tay mình mạnh đến thế" – ông Mã làm bộ mặt ngơ ngác rồi lấy kem dưỡng ẩm xoa tay.

Điều tếu táo không dừng ở đó, ông Mã còn chọc cười mọi người bằng hình ảnh gạc hươu trên đầu. "Gạc hươu" là biệt danh của ông, xuất phát từ một vụ nhầm lẫn. Lúc đó, ông nói thứ gạc hươu hay dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc thực ra chỉ là phần lông bên trên tai con hươu.

“Tôi thừa nhận tôi đã sai. Tôi sẵn sàng chịu phạt” – ông Mã nói trong khi đầu được vẽ thêm cặp gạc hươu kiểu hoạt hình.

Hình ảnh ông Mã “đeo” gạc hươu. Ảnh: SHANGHAIIST

Cuối đoạn video, ông Mã đưa ra một thông điệp chân thành đến tất cả những người theo dõi tài khoản Facebook: “Cảm ơn cư dân mạng vì những hỗ trợ đắc lực. Thời gian 8 năm tại vị đã đến thời điểm kết thúc. Đối mặt với nhiều thách thức phía trước, tôi sẽ tiếp tục chăm lo Đài Loan và tất cả mọi người. Chúng ta hãy tiếp tục làm việc cùng nhau vì tương lai tốt hơn của Đài Loan trong những năm tới”.

Video trên nhận được 6 triệu lượt xem, 412.000 lượt người thích, 76.000 lượt chia sẻ và hơn 42.000 bình luận. Phần lớn trong số hơn 42.000 bình luận bên dưới video ngỏ ý cảm ơn ông Mã vì đã cống hiến cho Đài Loan. “Tôi đã từng thích ông, phàn nàn này nọ, thậm chí nguyền rủa ông nhưng sau cuối, tôi vẫn phải cảm ơn ông” – một cư dân mạng bình luận.

Một số người trên trang mạng xã hội Weibo khen tính hài hước, khả năng viết văn… của ông Mã. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, cư dân mạng Trung Quốc lên tiếng chế giễu rằng ông Mã thật "mất mặt" khi chỉ có 2,3 triệu USD tiền mặt. Báo The Straits Times mới đây cho biết sau khi mãn nhiệm, ông Mã sẽ quay trở về căn hộ khiêm tốn của mình ở Đài Bắc.

Trong suốt thời gian đương chức, ông Mã đã đưa Đài Loan gần với Trung Quốc hơn bao giờ hết, tăng số lượng khách du lịch, giao dịch kinh doanh cũng như các cuộc đàm phán ngoại giao.

Tháng 11 năm ngoái, ông Mã bất ngờ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore. Cuộc hội đàm, cùng cái bắt tay lịch sử dài 80 giây giữa 2 ông, vấp phải nhiều chỉ trích. Ngày càng nhiều thanh niên Đài Loan muốn tách rời khỏi Trung Quốc. Đó cũng là lý do góp phần giúp đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn đánh bại Quốc dân đảng của ông Mã trong kỳ bầu cử hồi tháng 1 qua.

Sáng 20-5, bà Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan.

H.Bình (Theo Shanghaiist, CNA)