Vừa mãn nhiệm, ông Mã Anh Cửu đối mặt 24 cáo buộc

Văn phòng công tố viên Đài Bắc cho biết sẽ nối lại điều tra 24 cáo buộc nhằm vào cựu lãnh đạo này hôm 21-5, chỉ một ngày sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Bà Chiu Tai-san, người đứng đầu cơ quan tư pháp Đài Loan, từ chối bình luận về động thái của các công tố viên. “Tôi chưa biết nhiều về những cáo buộc trên. Tôi nghĩ tôi nên trả lời những câu hỏi liên quan sau khi xem xét kỹ lưỡng các cáo buộc” – bà Chiu trả lời.

Ông Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters

Các cáo buộc chống lại ông Mã được đệ trình bởi nhiều người khác nhau khi ông còn là lãnh đạo Đài Loan. Theo tờ Apple Daily (Hồng Kông), trong số những cáo buộc có tham nhũng và quấy rối tình dục. Do ông Mã được quyền miễn tố trong thời gian đương nhiệm nên các công tố viên đã đình chỉ điều tra những cáo buộc này.

Các công tố viên cũng sẽ xem xét cáo buộc rằng ông Mã đã giúp các doanh nghiệp sai quy định khi còn làm thị trưởng Đài Bắc. Hai cáo buộc khác chất vấn nguồn thu nhập của ông Mã, cho rằng tiền tiết kiệm hàng tháng của ông vượt quá mức lương lãnh đạo của mình.

Văn phòng công tố viên cho biết họ vẫn chưa áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Mã. Một lệnh cấm như thế chỉ có thể được đưa ra sau khi nghi phạm bị thẩm vấn.

Các công tố viên hiện vẫn chưa thẩm vấn ông Mã. Sáng 21-5, người ta còn thấy cựu lãnh đạo Đài Loan chạy bộ thong thả và tập hít đất ở căn nhà cũ ở Đài Bắc. Ông dọn lại về đây ở sau khi rời dinh lãnh đạo.

Ông Mã lên nắm quyền năm 2008 với hình ảnh "Ngài trong sạch", đối nghịch với người tiền nhiệm Trần Thủy Biển bị bủa vây trong bê bối tham nhũng. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ ông giảm dần trong 8 năm tại chức, một phần vì chính sách nhích lại gần Trung Quốc cũng như không thúc đẩy được kinh tế Đài Loan.

Cao Lực (Theo Asiaone)