Chuyên xa The Beast của ông Obama đã xuất hiện ở Nội Bài


Chuyên xa The Beast của Tổng thống Obama đã đến Nội Bài lúc 19 giờ 30 phút

Chuyên xa The Beast của Tổng thống Obama đã đến Nội Bài lúc 19 giờ 30 phút

Khoảng 19 giờ 30 phút tối nay 22-5, 2 chiếc xe limousine Cadillac One cùng dàn xe hàng chục chiếc ô tô khác đi từ phía cầu Nhật Tân vào trong khu vực nhà khách VIP A sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Đây là hai chiếc chuyên xa của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đi cùng đoàn xe trên có nhiều xe dẫn đoàn của lực lượng CSGT Việt Nam. Đoàn xe xếp thành hàng dài hàng trăm m trên Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Một nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Ông Kerry bay tới Hà Nội từ Myanmar sau khi gặp gỡ một số lãnh đạo Myanmar sáng nay ở Naypyitaw.

Chuyên xa của Tổng thống Mỹ đang tiến tới sân bay Nội Bài
Chuyên xa của Tổng thống Mỹ đang tiến tới sân bay Nội Bài
Dàn xe bảo vệ đi cùng The Beast
Dàn xe bảo vệ đi cùng The Beast

Trước đó, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, khoảng 16 giờ cùng ngày 22-5, 2 chiếc limousine Cadillac mang tên The Beast chuyên chở Tổng thống Obama di chuyển bằng đường bộ đã xuất phát từ một khách sạn 5 sao ở trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài để sẵn sàng đón người đứng đầu nước Mỹ trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Cadillac One hay còn được Sở Mật vụ Mỹ gọi là "The Beast" (Quái thú) là chiếc limousine bảo vệ ông Barack Obama trong các chuyến đi cả trong nước lẫn công du nước ngoài. Mỗi chuyến đi có 2 chiếc Cadillac One giống hệt nhau, trong đó có một chiếc chở Tổng thống.

The Beast được phát triển theo tiêu chuẩn của Sở mật vụ Mỹ và tiêu chuẩn của Cadillac. Thậm chí, chiếc limousine bảo vệ ông Obama còn được ví như một pháo đài, với độ an toàn rất cao. Chiếc xe có giá khoảng 1,5 triệu USD này có thể chống chọi lại nhiều hình thức tấn công. Thân vỏ và cửa số xe có thể chịu tấn công của những loại vũ khí hạng nặng và cả chất nổ. Bên cạnh đó, chiếc xe gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, nên có thể bảo vệ Tổng thống Mỹ khỏi các vụ tấn công sinh học, hóa học.

Bên trong cabin xe được trang bị điện thoại vệ tinh, giúp ông Obama có thể kết nối trực tiếp tới Nhà Trắng. Ngoài ra, bình ô xy và máu dự trữ cùng nhóm máu của ông chủ Nhà Trắng cũng được đặt bên trong xe.

Ở phần đầu của Cadillac One được trang bị camera quan sát ban đêm, súng phun hơi cay. Lốp xe được gia cường bằng sợi Kevlar rất khó bị phá hủy. Nhưng trong trường hợp bộ lốp bị hỏng vành xe vẫn giúp The Beast di chuyển trên đường.

Ngoài 2 chiếc The Beast, dàn xe bảo vệ ông Obama còn có nhiều xe chuyên dụng khác.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng