Dỡ bỏ lệnh cấm, Việt Nam sẽ mua máy bay săn ngầm P3-C Orion?


Thiếu tướng, Anh hùng Lê Mã Lương - Ảnh: Văn Duẩn

Thiếu tướng, Anh hùng Lê Mã Lương - Ảnh: Văn Duẩn

Tại buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trưa nay 23-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Chiều 23-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, khẳng định quyết định này là một bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước Việt-Mỹ.

"Dù vậy, kết quả này là điều đã được nhiều chuyên gia quân sự dự đoán từ lâu. Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm mua bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, có lợi cho cả phía Mỹ và chúng ta"- tướng Lương khẳng định.

Theo tướng Lê Mã Lương, việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm mua bán vũ khí sát thương sẽ giúp chúng ta không phải phụ thuộc vào các đối tác, bạn hàng truyền thống như trước đây. Chúng ta có thể mua phụ tùng để thay thế, sửa chữa những loại vũ khí của Mỹ để lại sau chiến tranh tại Việt Nam, mà hiện nay chúng ta vẫn đang sử dụng. Tiếp đó là mở ra cơ hội để chúng ta tiếp cận những vũ khí quân sự mới, hiện đại, phục vụ cho công tác phòng thủ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Theo phân tích của tướng Lương, thực tế cho thấy Mỹ có rất nhiều phương tiện, khí tài mà Việt Nam đang rất cần để trang bị nhằm nâng cao khả năng phòng thủ. Chẳng hạn nếu chúng ta mua được loại máy bay săn ngầm P3-C Orion. Đây là thiết bị chúng ta cần có để trang bị cho lực lượng hải quân để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Ngoài ra, máy bay quân sự C130 của Mỹ cũng cần để phục vụ cho tác chiến phòng thủ. Với tầm hoạt động rộng và tính năng ưu việt của hai loại máy bay này sẽ góp phần tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang để phục vụ đắc lực cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Một chiếc máy bay săn ngầm P3-C Orion phục vụ trong lực lượng quân đội Nhật Bản mua của Mỹ
Một chiếc máy bay săn ngầm P3-C Orion phục vụ trong lực lượng quân đội Nhật Bản mua của Mỹ

Ngoài ra, việc bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cũng mở ra cơ hội để Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam một số tàu Cảnh sát biển và đào tạo các kỹ chiến thuật cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển. Bên cạnh đó là sự hợp tác về lĩnh vực kỹ thuật giữa quốc phòng của Mỹ và Việt Nam.

"Với tuyên bố này của Tổng thống Barack Obama đã đẩy quan hệ quốc phòng của hai nước lên một tầm cao mới" - thiếu tướng Lê Mã Lương nhấn mạnh.

Đánh giá về chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, ông Lê Mã Lương cho rằng đây là một chuyến thăm lịch sử, mở ra một cơ hội lịch sử, nâng lên một tầm cao mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh tỉnh hình Biển Đông đang "nóng" cũng như Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài việc tăng cường hợp tác mạnh mẽ về lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác trong vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích ở Việt Nam, bên cạnh đấy là vấn đề rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, xử lý chất độc dioxin.

Tướng Lê Mã Lương cũng tin tưởng phía Mỹ sẽ có các phương án, kế hoạch hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cấp trình độ cho sĩ quan để tham gia sâu hơn nữa trong đội quân gìn giữ hòa bình của LHQ. Bởi thời gian qua Việt Nam mới chỉ cử 6 sĩ quan tham gia đội quân này với vai trò kỹ thuật. "Qua chuyến thăm này, mở ra cho Việt Nam cơ hội để đánh giá và xây dựng cho mình một lực lượng xứng tầm cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Và tôi hy vọng phía Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như đào tạo để chúng ta tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ được đông đảo hơn" - tướng Lương nói.

"Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Barack Obama mở ra một chương mới mang tính lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ. Vì vậy ai đó có ý nghĩ rằng đây chỉ đơn thuần là chuyến thăm xã giao hay đáp lễ khi nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc, thì đó là suy nghĩ sai lầm, ngộ nhận" - tướng Lương khẳng định.

"Tôi tin tưởng trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, Việt Nam và Mỹ sẽ đạt được nhiều kết quả rất tốt và tích cực, cả về kinh tế lẫn hợp tác quốc phòng" - tướng Lương bày tỏ.

Văn Duẩn (thực hiện)