Tổng thống Obama đánh giá cao tầm nhìn của Đảng Cộng sản VN

Tổng thống Obama đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: VOV
Tổng thống Obama đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: VOV

Cuối giờ chiều nay 23-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay sau cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Obama tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng thống Obama, coi đây là sự tái khẳng định cam kết của lãnh đạo hai nước đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư cũng tái khẳng định chủ trương của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị Mỹ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong quá trình thực thi TPP.

Tổng Bí thư hoan nghênh những tuyên bố và hành động của các nước, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đồng thời, khẳng định lại lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Obama đánh giá cao vai trò và tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước giành được những thành tựu to lớn trong thời gian vừa qua nói chung và trong chủ trương chiến lược đối với tiến trình đàm phán TPP nói riêng. Tổng thống Obama khẳng định Mỹ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; nhấn mạnh sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện TPP, theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Mỹ năm 2015.

Tổng thống khẳng định việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mới trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Obama nêu bật sự cần thiết bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.


Tổng thống Obama trao đổi với Tổng Bí thư trong Trụ sở Trung ương Đảng - Ảnh: VOV

Tổng thống Obama trao đổi với Tổng Bí thư trong Trụ sở Trung ương Đảng - Ảnh: VOV

Trước đó, ngay sau lễ đón trọng thể, Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch nhằm trao đổi phương hướng phát triển quan hệ hai nước thời gian tới và các biện pháp nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu. Trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và ưu tiên cho hợp tác phát triển bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có cuộc tiếp xúc với Tổng thống Obama tại Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Sau khi hai đi dạo và trò chuyện trong vườn của Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn Tổng thống Obama cách cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ.

Đầu giờ chiều nay 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thổng Obama đã họp báo chung, thông báo về kết quả hội đàm và ký kết văn kiện giữa hai nước.

Sau khi tham dự Quốc yến chiêu đãi của Chủ tịch nước, Tổng thống Obama tiếp tục hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều cùng ngày.

Dự kiến, ngày mai (24-5), Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình trước khi bay vào TP HCM, gặp gỡ lãnh đạo TP.

Đến ngày 25-5, Tổng thống Obama sẽ rời TP HCM bay sang Nhật Bản để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh mở rộng với sự tham dự của Thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc.

D.Ngọc