Ngoại trưởng Kerry chứng kiến ký Peace Corps vào Việt Nam


Lễ ký kết thỏa thuận về Chương trình Hoà bình Peace Corps - Ảnh: Lam Phương

Lễ ký kết thỏa thuận về Chương trình Hoà bình Peace Corps - Ảnh: Lam Phương

Sáng nay 24-5, tại Nhà khách Chính phủ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cùng chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác và có cuộc hội đàm. Cùng tham dự sự kiện này có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Bùi Quang Vinh.

Các văn kiện được ký gồm: Ý định thư về Sáng kiến lưu trữ vật tư y tế và hợp tác nhân đạo nhằm phục vụ hợp tác nhân đạo giữa hai nước trong tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích, cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với thảm họa thiên nhiên, Thư thỏa thuận về hỗ trợ thực thi pháp luật và tư pháp hình sự và Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Mỹ dạy tiếng Anh tại TP Hà Nội và TP HCM trong khuôn khổ “Chương trình Hòa bình” (Peace Corps).

Sau khi cùng Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh ký Hiệp định khung về việc tình nguyện viên Mỹ dạy tiếng Anh tại 2 TP lớn, Giám đốc Chương trình Hoà bình Peace Corps cho biết theo thoả thuận này, các tình nguyện viên của Chương trình Hoà bình sẽ hỗ trợ các giảng viên Việt Nam dạy tiếng Anh và họ cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu thêm về lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam.


Phỏ Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và người đồng cấp John Kerry còn là hai người bạn - Ảnh: Lam Phương

Phỏ Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và người đồng cấp John Kerry còn là hai người bạn - Ảnh: Lam Phương

Phát biểu tại Lễ ký, Ngoại trưởng Kerry cho biết Giám đốc đầu tiên của Peace Corps từng nói hoà bình không đơn thuần là tình trạng không có chiến tranh, mà để có một nền hoà bình phải có được sự hiểu biết, sự công nhận về những điều vô cùng đơn giản cũng vô cùng mạnh mẽ, những điểm chúng ta có chung với nhau là cơ bản và quan trọng hơn so với những gì có thể chia rẽ chúng ta. “Câu nói đó đã nói lên một sự thật hiển nhiên, hoà bình là điều lớn lao, cần có những nỗ lực cụ thể và không ngừng nghỉ để mang các nhân dân các dân tộc gần lại với nhau” – ông Kerry nói.

“Chiến tranh Việt Nam xảy ra, đó là hiện thực khó khăn, rất nhiều điều không thể làm được. Hai mươi năm vừa qua, chúng ta đã đạt được một điều: quan hệ được bình thường hoá. Đây là một điều bình thường, hoà bình là một điều hoàn toàn bình thường và Peace Corps vào Việt Nam là một hiện thực bình thường nhưng cũng rất phi thường, cho những người Mỹ đến đây giảng dạy tiếng Anh, như là bước đi tiếp theo trong phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta” - Ngoại trưởng Mỹ Kerry, cũng là một cựu binh chiến tranh Việt Nam, khẳng định.

Trong cuộc hội đàm sau đó, hai bên bày tỏ vui mừng trước kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như việc hai bên ký kết được nhiều thỏa thuận có ý nghĩa, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác chống biến đổi khí hậu và giải quyết hậu quả chiến tranh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả kết quả của các cuộc gặp giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và các thỏa thuận đạt được. Hai bên trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có việc củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, thúc đẩy vai trò của các đối tác, góp phần tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực.


Quang cảnh buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp - Ảnh: Lam Phương

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp - Ảnh: Lam Phương

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu giờ chiều qua 23-5, Tổng thống Mỹ Barack cho biết ông rất vui mừng là lần đầu tiên Peace Corps sẽ đến Việt Nam. “Những tình nguyện viên Peace Corps của chúng tôi sẽ tập trung vào việc giảng dạy tiếng Anh và tình hữu nghị mà nhân dân chúng ta đã tạo dựng sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn trong những thập kỷ tới” – Tổng thống Mỹ nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5. Chuyên cơ của ông Kerry hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc gần 19 giờ tối 22-5, hơn 2 giờ trước khi ông Obama đến Hà Nội.

Ngày hôm qua, 23-5, ông Kerry đã tháp tùng Tổng thống Mỹ tham gia cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chiều tối cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry xuất hiện ở hồ Gươm trả lời phỏng vấn một hãng tin nước ngoài rồi đi dạo quanh vườn hoa gần đền Ngọc Sơn. Ông Kerry sau đó đi lên cầu Thê Húc, vào thăm đền Ngọc Sơn, vừa đi vừa trò chuyện với nữ phóng viên.

Từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, cùng với Thượng nghị sĩ John McCain, Ngoại trưởng Mỹ Kerry là người có nỗ lực rất lớn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ và tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Peace Corps được Tổng thống John F. Kennedy thành lập vào năm 1961 để thúc đẩy hòa bình và hữu nghị thế giới. Kể từ đó, hơn 220.000 tình nguyện viên người Mỹ đã phục vụ ở 141 quốc gia.

D.Ngọc - Ảnh: Lam Phương