Lời trấn an của ông Obama

“Tôi nghĩ nhiều người khi nhìn vào hệ thống bầu cử của chúng tôi sẽ thốt lên “thật là một mớ hỗn độn". Nhưng chúng tôi thường có kết thúc viên mãn bởi dân Mỹ là những người tốt. Đôi khi chính trị không phản ánh hết sự tốt đẹp của người dân chúng tôi” - ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Khi được hỏi về triển vọng ai sẽ kế nhiệm ông, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Thông thường, các cử tri sẽ có quyết định đúng đắn và dân chủ. Mọi thứ sẽ ổn. Tôi hứa”.

Theo Reuters, ngày càng có nhiều người lo ngại về những luận điệu tranh cãi của tỉ phú Trump, như trục xuất người nhập cư trái phép và cấm cửa người Hồi giáo. Các nhà hoạch định chính sách khắp châu Á còn giật mình trước chính sách đối ngoại mang tính “biệt lập” mà ông Trump công bố.

Tổng thống Obama giao lưu với thành viên YSEALI tại GEM Center hôm 25-5 Ảnh: REUTERS

Nếu được thực thi, chính sách này sẽ thách thức phần lớn quan hệ hiện tại của Washington với châu Á - Thái Bình Dương cũng như phá vỡ chính sách xoay trục sang khu vực này của ông Obama. Vì thế, không có gì khó hiểu khi nhà lãnh đạo Mỹ đã tăng cường công kích ông Trump kể từ khi ứng viên này một mình băng băng về đích trong tiến trình bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Đề xuất trục xuất người nhập cư trái phép đang đẩy nhiều cử tri gốc Á ra xa ông Trump. Theo một cuộc thăm dò 1.212 cử tri Mỹ gốc Á được tiến hành từ ngày 11-4 đến 17-5, 47% người ủng hộ phe Dân chủ trong lúc chỉ có 15% người xem mình là người Đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò tương tự tiến hành năm 2012 cho thấy 2 tỉ lệ này lần lượt là 35% và 18%.

Cũng theo cuộc thăm dò do Tổ chức Asian Americans Advancing Justice (AAAJ) tiến hành nêu trên, tỉ lệ cử tri ở độ tuổi 18-34 không ủng hộ ông Trump chiếm đến 86%. Trái lại, 64% người có cái nhìn tích cực đối với Đảng Dân chủ. GS Karthick Ramakrishnan, làm việc tại Trường ĐH California (Mỹ), cho rằng những luận điệu chống người nhập cư và người châu Á không phải là cách giành được lá phiếu của cử tri gốc Á.

Trong khi đó, chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Washington hôm 24-5 mất đi phần nào hào quang bởi sự hỗn loạn xảy ra tại một cuộc tuần hành tranh cử ở TP Albuquerque, bang New Mexico vào tối cùng ngày (giờ địa phương). Khi ông Trump phát biểu tại một trung tâm hội nghị, hàng trăm người biểu tình đã ném đá, chai lọ vào cảnh sát. Một số kẻ quá khích sau đó đã bị bắt giữ.

Phạm Nghĩa