Chuyên cơ ông Obama vừa hạ cánh, đặc nhiệm Mỹ đã “bám đuôi”


Chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 21 giờ 35 phút tối 22-5

Chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 21 giờ 35 phút tối 22-5

Nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết khác với 2 lần tiếp đón Tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush thăm Việt Nam vào các năm 2000 và 2006, trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, phía Mỹ đã đề nghị Việt Nam bố trí phương tiện hộ tống chuyên cơ Air Force One là xe an ninh chạy ở đường băng khi máy bay hạ cánh và cất cánh từ hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Mỹ đề nghị phía Việt Nam bố trí 1 chiếc ô tô có lực lượng đặc nhiệm Mỹ được trang bị vũ khí đi hộ tống chuyên cơ dưới mặt đất. Cụ thể, xe hộ tống chở đặc nhiệm Mỹ tiếp cận phía sau ngay khi chiếc Air Force One đáp xuống đường băng và chạy theo máy bay ở khoảng cách nhất định và bám mục tiêu cho đến khi chuyên cơ vào đến điểm đỗ dành sẵn.

Khi chuyên cơ Air Force One cất cánh, ô tô hộ tống chở đặc nhiệm Mỹ cũng xuất phát từ bãi đỗ ra đến tận điểm chờ cất/hạ cánh phía đường băng.

Ngoài lực lượng đặc nhiệm Mỹ, trên xe có một cán bộ an ninh có kinh nghiệm công tác nhiều năm ở sân bay làm nhiệm vụ phối hợp và dẫn đường.


Một đặc nhiệm Mỹ trong đội bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam - Ảnh: Dân Việt

Một đặc nhiệm Mỹ trong đội bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam - Ảnh: Dân Việt

Trước đó, Tổng thống Obama đến Việt Nam lúc 21 giờ 35 phút ngày 22-5 tại sân bay quốc tế Nội Bài và rời Việt Nam lúc 12 giờ 55 phút ngày 25-5 từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong thời gian Tổng thống Obama ở Việt Nam, Mỹ bố trí 2 đội giống hệt nhau, đầy đủ trang thiết bị ở 2 đầu sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Trong khi đó đoàn chuyên cơ có 2 máy bay Air Force One dành cho Tổng thống và 1 chuyên cơ cho Ngoại trưởng John Kerry.

Trong thời gian ở Việt Nam, 2 chiếc máy bay trực thăng Marine One đặt ở 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất luôn được khởi động để sẵn sàng có lệnh là cất cánh ngay. Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã không phải sử dụng đến 2 chiếc trực thăng hộ tống này trong suốt chuyến công du tại Việt Nam.

Tô Hà