Hạn hán “bức tử” nông dân Ấn Độ

Tổng cộng có 454 vụ tự tử của nông dân được ghi nhận tại Ấn Độ trong 4 tháng rưỡi qua, cao hơn gần 100 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tuần rồi, đã có 36 nông dân tự tử ở khu vực Marathwada thuộc bang Maharashtra - cao hơn con số từ 20-30 vụ của những tuần trước đó.

Nhiệt độ khắp Ấn Độ thường ở mức 40 độ C trong những tuần qua. Đáng chú ý, nhiệt độ ở bang Rajasthan có lúc tăng lên 51 độ C - con số cao nhất từng được ghi nhận ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ ước tính khoảng 330 triệu dân, chiếm 25% dân số cả nước, bị tác động bởi tình trạng khô hạn do đợt nắng nóng lần này. Riêng với nông dân, hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục ngàn người phải bỏ đất đai, nhà cửa để lên thành phố kiếm sống.

Hạn hán nghiêm trọng khiến nhiều người dân Ấn Độ rơi vào cảnh khốn cùng Ảnh: AP

Bi thảm không kém, một số phụ nữ phải làm gái bán dâm để nuôi sống gia đình vào thời điểm khó khăn. Cô Rama Devi, một người mẹ đơn thân nuôi 3 con ở TP Kadiri, cho kênh News 18 biết cô buộc phải “bán thân” do không thể làm nông để kiếm sống. Chồng cô đã bỏ nhà ra đi do không chịu được cảnh đói nghèo trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

“Nhiều năm qua không có mưa và cũng không có việc làm. Bạn tôi nói có một công việc có thể bảo đảm tương lai tốt đẹp cho các con tôi. Vì vậy, tôi quyết định làm gái bán dâm. Tôi không còn lựa chọn nào khác. Nhiều lần khách hàng đánh tôi, buộc tôi phải uống rượu và đi cùng họ đến các thành phố khác nhưng tôi phải chịu đựng tất cả” - cô than thở.

Đề cập tình trạng nắng nóng và khô hạn hiện nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân tiết kiệm nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch dài hạn và bảo vệ môi trường. Trước đó, tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở Pháp cách đây 6 tháng, ông Modi cho rằng các nước giàu trên khắp thế giới phải chịu trách nhiệm cho những tác động của biến đổi khí hậu mà đất nước ông đang phải hứng chịu.

Xuân Mai