Thực phẩm “bẩn”, hóa chất độc hại ồ ạt nhập lậu

Theo thống kê của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã bắt giữ trên 70 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó có tới hơn 20 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu. Điển hình cuối tháng 4-2016, lực lượng hải quan đã thu giữ 750 tấn bột thực phẩm công nghiệp, 4 tấn cá trắm, trên 1,1 tấn sò lông... Đáng lo ngại, hầu hết các loại thực phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không qua kiểm dịch; có trường hợp đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Hơn 10 tấn lòng lợn, lá sách bò thối rữa nhập khẩu qua biên giới bị bắt giữ
Hơn 10 tấn lòng lợn, lá sách bò thối rữa nhập khẩu qua biên giới bị bắt giữ

Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu thường sử dụng là chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, thuê cửu vạn vận chuyển qua các đường mòn, lối mở dọc theo biên giới đưa vào các chợ, bến xe, trung tâm thương mại. Sau đó, hàng hóa sẽ được tập kết lại đưa lên các xe container, xe tải, xe khách tuyến Móng Cái đi Cẩm Phả, Hải Phòng, Đông Triều, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Nam Định và vào sâu các tỉnh khác trong nội địa.

Một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh dẫn chứng thêm là mới vào hè, các mặt hàng hải sản nhập lậu qua biên giới Quảng Ninh gia tăng, như: sò gạo, mực, cá, hải sâm, ba ba, ếch, cua bể. Những loại hải sản này đều trốn trạm kiểm dịch nên không thể biết có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Đại tá Nguyễn Văn Dương, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh, lưu ý rằng đáng lo ngại nhất trong vô số thực phẩm lậu tuồn qua biên giới Móng Cái mà lực lượng chức năng phát hiện thời gian vừa qua còn có nhiều loại hóa chất để tẩm ướp thực phẩm, giúp thực phẩm tươi lâu, giữ màu.

Vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ 1.578 kg phụ gia thực phẩm nhập lậu; nhiều hóa chất không nhãn mác dùng để ngâm măng, hơn 3 tấn măng các loại... Ngoài ra, trong các thực phẩm nhập lậu còn có bột tăng trọng cho trẻ em. Những loại bột này chỉ có chữ Trung Quốc, không hạn sử dụng. Theo lời khai của chủ lô hàng thì mỗi bữa ăn, trẻ chỉ cần dùng 2 thìa bột này sẽ nhanh tăng cân. Không chỉ vậy, các loại bột tăng trọng, tạo nạc cho lợn cũng được nhập lậu về.

Xác định các sản phẩm gia cầm và thực phẩm tươi sống nhập lậu rất nguy hại, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh như hải quan, công an, quản lý thị trường đã xây dựng kế hoạch ngăn ngừa từ biên giới.

Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn; đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng... Trong đó, tập trung vào các địa bàn trọng điểm thuộc khu vực biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên bộ và trên biển; các chợ đầu mối tập trung như chợ Minh Thành - Quảng Yên; Hạ Long 1, Hạ Long 2, Cẩm Phả...

Dùng cả tem chống hàng giả

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, nhiều loại thực phẩm khi vào nội địa bị thay đổi xuất xứ, nhãn mác, gắn hạn sử dụng mới. Nguy hiểm hơn, các đối tượng buôn lậu còn sử dụng cả tem chống hàng giả để dán vào hàng hóa nhập lậu. Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, thu giữ 400 kg tem chống hàng giả này.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC