Trả giá vì mua bán người

Theo hồ sơ, ngày 6-8-2015, Công an tỉnh Tây Ninh tiếp nhận chị Nguyễn Thị Thúy An (23 tuổi; ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) được giải cứu từ Trung Quốc. Qua làm việc, chị An đã tố cáo bị một số đối tượng lừa bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ. Trên cơ sở tố cáo của chị An, Công an tỉnh Tây Ninh bắt khẩn cấp Vũ , Quyên, Tú và Quang.

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Qua điều tra cho thấy Tú có chồng người Trung Quốc tên Mã Toàn Quốc. Biết đàn ông Trung Quốc vùng nông thôn, đồi núi và gia đình nghèo khó không có khả năng lấy vợ ở địa phương nên vợ chồng Tú đã đưa những người này về Việt Nam mua vợ. Mã Toàn Quốc nhận của gia đình người Trung Quốc từ 210-225 triệu đồng, sau đó đưa cho Tú và vợ chồng Vũ, Quyên câu kết với Quang tuyển chọn “cô dâu” Việt. Khi tuyển chọn, Vũ, Quyên và Quang hứa hẹn với gia đình các cô gái sẽ nhận được số tiền từ 30-50 triệu đồng rồi vẽ ra viễn cảnh gia đình nhà chồng giàu có nên nhiều người tin tưởng.

Với phương thức và thủ đoạn trên, từ tháng 12-2011 đến ngày 7-8-2015, đường dây này đã bán được tất cả 14 phụ nữ Việt. Trong số 12 phụ nữ đã xuất cảnh sang Trung Quốc thì có 4 cô quay về Việt Nam.

Tin-ảnh: G.Thanh