Hơn 1.000 người biểu tình phản đối ông Trump

Trái ngược với không khí bình yên trong Trung tâm Hội nghị San Diego khi hàng ngàn người chăm chú lắng nghe bài phát biểu của ông Trump, đám đông diễu hành bên ngoài liên tục hô vang những khẩu hiệu phản đối, dương cao biểu ngữ chỉ trích chính sách trục xuất tất cả dân nhập cư bất hợp pháp của tỉ phú này.

Ông Trump tại thành phố San Diego hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trấn áp cuộc đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và phản đối ông Trump ở San Diego tối 27-5. Ảnh: Reuters

Với hơn 1.000 người tham gia, cuộc biểu tình ở San Diego được xem là một trong những cuộc biểu tình chống ông Trump lớn nhất.

Một số phần tử quá kích trong đoàn biểu tình này thậm chí còn cố chọc thủng hàng rào an ninh, trèo lên lan can và ném đồ vật vào lực lượng cảnh sát. Cảnh sát sau đó đã yêu cầu người dân giải tán và theo báo cáo, ít nhất 3 người đã bị bắt giữ.

San Diego, thành phố nằm ở biên giới Mỹ - Mexico, có cảng San Ysidro với hơn 300,000 lượt dân nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày. Phần đông cư dân sinh sống và làm việc ở San Diego là những người mang 2 quốc tịch Mỹ và Mexico. Hơn 1/3 dân số tại thành phố này là người gốc Latin.

Trước đó, tỉ phú Trump đã kêu gọi xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico và trục xuất gần 11 triệu dân nhập cư bất hợp pháp. Kế hoạch này sau đó đã nhận được các ý kiến trái chiều. Trong khi các nhà phê bình khẳng định kế hoạch này “nhẫn tâm không cần thiết” và “không khả thi” thì nhiều người bảo thủ lại ủng hộ.

Cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và đoàn biểu tình phản đối ông Trump. Ảnh: Reuters

Quay lại TP San Diego, cuộc biểu tình biến thành đụng độ sau khi những người ông Trump ào ra đường phố từ trung tâm hội nghị. Hai phe chửi rủa và ném chai lọ vào nhau, buộc cảnh sát phải trấn áp.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump bị phản đối với California, bang có cộng đồng dân cư gốc Latin nhiều nhất nước Mỹ.

Dù vậy, tỉ phú này không hề nhượng bộ. Trong thông điệp gửi Sở Cảnh sát San Diego, ông viết: "Các bạn làm rất tốt việc xử lý bọn côn đồ cố phá hoại cuộc vận động tranh cử hòa bình của chúng tôi. Rất cảm kích".

Cao Lực (Theo Reuters)