Dồn IS vào chân tường

Lực lượng Iraq tiến vào TP Fallujah từ 3 hướng lúc rạng sáng 30-5 (giờ địa phương), mở ra giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm nơi này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lưỡng đầu thọ địch

“Lực lượng Iraq tiến vào Fallujah dưới sự yểm trợ từ trên không của liên quân quốc tế và không quân Iraq cũng như sự hỗ trợ của xe tăng và pháo binh. Lực lượng chống khủng bố, cảnh sát tỉnh Anbar và quân đội Iraq bắt đầu tiến vào Fallujah từ 3 hướng lúc 4 giờ. Chiến dịch vấp phải sự chống cự của Daesh (tên Ả Rập của IS)” - Tướng Abdelwahab al-Saadi, chỉ huy chiến dịch, nói với các phóng viên.

Chiến dịch tái chiếm Fallujah bắt đầu cách đây một tuần, ban đầu tập trung vào nhiệm vụ chiếm lại những ngôi làng và vùng nông thôn quanh Fallujah, chỉ cách thủ đô Baghdad 50 km về phía Tây. Thiếu tá Dhia Thamir, thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Iraq, cho biết quân đội đã chiếm lại 80% lãnh thổ xung quanh Fallujah cho đến giờ. Điều đáng nói là thành phố này đã hoàn toàn bị cô lập trong những tháng qua. Theo chính phủ Iraq, IS hiện chỉ kiểm soát 14% lãnh thổ nước này, so với con số 40% năm 2014.

Dù vậy, chiến sự bên trong TP Fallujah có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho lực lượng Iraq bởi 1.000 tay súng IS được tin là vẫn còn cố thủ cộng với sự ủng hộ của một bộ phận người dân địa phương dành cho IS. Đáng lo hơn, khoảng 50.000 thường dân đang mắc kẹt ở đó và có thể bị IS dùng làm lá chắn sống. Trung tướng Sean MacFarland, Tư lệnh Lực lượng Mỹ và các đồng minh tại Iraq, cảnh báo trận chiến tại Fallujah có thể khó khăn và kéo dài hơn so với dự báo của các nhà lãnh đạo Iraq.

Lực lượng Iraq đụng độ với các tay súng IS ở gần Fallujah hôm 29-5. Ảnh: Reuters

Fallujah cùng với Mosul là 2 thành phố Iraq còn nằm trong tay IS. Bản thân TP Mosul, được xem là thành trì của IS ở Iraq, cũng đang đối mặt sức ép lớn sau khi khoảng 5.500 tay súng người Kurd, với sự hỗ trợ của liên quân từ trên không, mở chiến dịch mới nhằm tái chiếm những ngôi làng của người Kurd ở gần đó hôm 29-5. Đại diện lực lượng người Kurd cho trang tin Rudaw biết cuộc tấn công không chỉ nhằm chiếm lại những ngôi làng trên mà còn buộc các tay súng IS chạy khỏi thị trấn Khabat để về Mosul - mục tiêu giải phóng trong thời gian tới. Theo đài CNN, chiến dịch tái chiếm Mosul đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng qua với sự tham gia của quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và liên quân quốc tế.

Điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ

Tại nước láng giềng Syria, “thủ phủ” Raqqa của IS cũng bị đưa vào tầm ngắm. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một liên minh tập hợp vài ngàn tay súng người Kurd và Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn - tuần rồi đã mở các cuộc tấn công nhằm vào các ngôi làng, thị trấn đang nằm trong tay IS và cách TP Raqqa gần 50 km về phía Bắc. Theo SDF, mục tiêu của chiến dịch là “giải phóng” vùng thôn quê phía Bắc Raqqa. Tuy nhiên, nhóm này chưa ấn định thời điểm tấn công Raqqa. Song song đó, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng thường xuyên không kích các mục tiêu của IS ở tỉnh Raqqa.

Để chuẩn bị cho cuộc chiến khó tránh, theo lời cư dân Raqqa, các tay súng IS trong những tuần gần đây đã củng cố khả năng phòng thủ, đồng thời cài mìn quanh thành phố. Ngoài ra, IS còn cấm người dân mang theo bất kỳ thứ gì mỗi khi rời khỏi thành phố khiến việc bỏ trốn thêm khó khăn. Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) dẫn thông tin của một nhóm hoạt động cho biết phần lớn trong số 300.000 dân thành phố quyết định ở lại do sợ nhà cửa, tài sản bị IS tịch thu nếu họ bỏ chạy.

Trong lúc này, nỗ lực tiêu diệt IS tại Syria của Washington lại gặp thêm trở ngại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh chuyện lính đặc nhiệm Mỹ xuất hiện bên cạnh lực lượng Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Ankara xem YPG là nhóm khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức phát động cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ qua nhằm vào nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Mỹ tuyên bố tiếp tục hậu thuẫn YPG (lực lượng thống trị SDF), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 30-5 cho biết nước này đã đề xuất tham gia với Washington trong một “chiến dịch đặc biệt” ở Syria với điều kiện YPG bị gạt ra rìa. Theo ông Cavusoglu, một liên quân Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ như thế sẽ dễ dàng mở mặt trận thứ hai trong cuộc chiến tiêu diệt IS ở Raqqa.

HOÀNG PHƯƠNG