Vụ chung cư Harmona: BIDV nói không đuổi người dân ra khỏi nhà

Những ngày qua, dư luận xôn xao xung quanh việc BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát hành công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư The Harmona (phường 14, quận Tân Bình, TP HCM) thực hiện bàn giao tài sản thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Chung cư này có 580 căn hộ với khoảng 1.000 cư dân đang sinh sống. Dự án được bàn giao và cư dân đã vào ở từ hơn 2 năm qua, hầu hết đều thanh toán đến 95% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm giấy chủ quyền nhà. Thông báo của BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn khiến cư dân hoang mang và lo ngại bị “đuổi ra khỏi nhà”.

Theo BIDV, từ năm 2008, Công ty CP Thanh Niên đã có quan hệ tín dụng với BIDV Bắc Sài Gòn để thực hiện dự án The Harmona. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án và quyền tài sản phát sinh từ dự án. Tài sản bảo đảm đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Việc BIDV Bắc Sài Gòn nhận thế chấp dự án The Harmona là đúng theo quy định của pháp luật. Hợp đồng thế chấp đã được công chứng hợp pháp, đã đăng ký giao dịch bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, BIDV Bắc Sài Gòn đã nhận thế chấp tài sản bảo đảm là dự án The Harmona từ năm 2008, trước khi chủ đầu tư bán căn hộ cho người mua, hợp đồng thế chấp đã được đăng ký giao dịch bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Cư dân Harmona bất ngờ trước nguy cơ bỗng dưng bị đuổi
Cư dân Harmona bất ngờ trước nguy cơ "bỗng dưng bị đuổi"

Trong tất cả hợp đồng tín dụng ký kết giữa BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên liên quan đến việc tài trợ dự án The Harmona đều có điều khoản nêu rõ việc chuyển nhượng tài sản khi chưa trả hết nợ phải có ý kiến chấp thuận của ngân hàng và tiền bán hàng từ dự án phải được chuyển về tài khoản tại BIDV để thu nợ. Nhưng đến nay, mới chỉ có 136 tỉ đồng tiền bán căn hộ được chuyển về chi nhánh ngân hàng, trong đó BIDV đã giải chấp đối với 19 căn hộ nộp đủ tiền qua tài khoản của chi nhánh, tương ứng với 1.424 m2, với giá trị giải chấp tương đương 40 tỉ đồng.

“Việc Công ty CP Thanh Niên bán hết căn hộ cho khách hàng mà không chuyển tiền về tài khoản của BIDV Bắc Sài Gòn đã vi phạm cam kết với ngân hàng” - đại diện BIDV nêu rõ.

Liên quan đến việc cư dân The Harmona “bỗng dưng bị đuổi” và phản ứng, theo BIDV, từ đầu năm 2016 đến nay, ngân hàng đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Niên không thực hiện việc trả nợ và để phát sinh nợ quá hạn. Tuy nhiên, sau 3 lần hứa trả nợ vay, ngày 24-5, Công ty CP Thanh Niên vẫn chưa thanh toán bất kỳ một khoản nợ nào như đã cam kết.

Vì vậy, BIDV Bắc Sài Gòn đã phát hành thông báo yêu cầu Công ty CP Vật tư XNK Tân Bình (bên đảm bảo khoản vay cho chủ đầu tư) và Ban Quản lý chung cư The Harmona thu xếp, thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản bảo đảm nêu trên cho ngân hàng để xử lý theo thỏa thuận.

“BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên vừa tiếp tục lập biên bản làm việc thống nhất để doanh nghiệp này cam kết sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng trước ngày 15-6-. Ngân hàng đã hỗ trợ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thanh toán hết toàn bộ khoản vay” - đại diện BIDV khẳng định.

Thái Phương