Tên lửa Triều Tiên lại thất bại thảm hại

Kết quả lần thử này còn mất mặt hơn cả khi tên lửa thậm chí không nhúc nhích khỏi bệ phóng. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự cho biết tên lửa có thể đã nổ trên bệ phóng di động ngay khi ấn nút. Nguồn tin này cũng khẳng định vụ nổ gây thương vong nghiêm trọng nhưng không nêu rõ chi tiết.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC), tên lửa có tầm bắn 3.500 km nêu trên được bắn hướng ra vùng biển phía Đông từ thành phố cảng Wonsan, tỉnh Kangwon - nơi có một căn cứ hải quân của Triều Tiên. Người phát ngôn JSC, ông Jeon Ha-gyu, tuyên bố quân đội Hàn Quốc đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao để đối phó những khả năng khiêu khích thêm nữa.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck lên án vụ thử tên lửa mới nhất này, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và bị cô lập hơn nữa.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên xuất hiện trong bản tin truyền hình tại Hàn Quốc Ảnh: AP

Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng hành động “khiêu khích đối với cộng đồng quốc tế” mới nhất của Triều Tiên hoàn toàn không chấp nhận được. Ông Kishida còn tuyên bố hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ để ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm những vụ phóng mới.

Triều Tiên đã triển khai khoảng 50 tên lửa Musudan cho các lực lượng quân sự của mình từ năm 2007. Tuy nhiên, chỉ đến tháng 4-2016, 3 tên lửa đầu tiên mới bắt đầu được phóng thử nhưng đều nổ giữa không trung hoặc rơi giữa chừng. Lần thử mới nhất ngày 31-5 là lần đầu tiên tên lửa này được ghi nhận nổ tại bệ phóng, làm dấy lên hoài nghi về mức độ đáng tin cậy của Musudan.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra đúng vào ngày Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong tới Trung Quốc. Yonhap nhận định chuyến đi là dấu hiệu Bình Nhưỡng đang tìm cách cải thiện quan hệ với đồng minh hàng đầu này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 31-5 từ chối trả lời khi được hỏi về chuyến thăm gây nhiều chú ý này. Tuy nhiên, một số nguồn tin ngoại giao cho biết ông Ri dự kiến gặp ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thu Hằng