Lo Hán hóa, Nga cấp đất miễn phí ở Viễn Đông

Đạo luật này được Moscow ban hành nhằm cố gắng thu hút người dân đến sống tại vùng Viễn Đông còn kém phát triển, đồng thời ngăn chặn dân địa phương di cư ra nước ngoài. Theo đài RT, huyện Arkharinsky thuộc vùng Amur, giáp biên giới Trung Quốc, được lựa chọn là nơi thí điểm. Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Alexander Galushka vào tháng rồi thông báo Nga đang tìm kiếm 300 người dân chịu đến đó định cư để nhận đất miễn phí.

Ông Sergey Khovrat, quan chức phụ trách đất đai vùng Amur, cho biết đã có sẵn 500.000 ha đất miễn phí dành cho bất cứ ai muốn kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp hay du lịch ở đây. Theo truyền thông Nga, 3 gia đình nuôi ong lâu đời tại địa phương đã được cấp những hecta đất đầu tiên. Trước đó, vùng Amur từng tiến hành chương trình cấp đất miễn phí của riêng mình vào tháng 3-2015, với diện tích lô đất được cấp lớn hơn (2,5 ha cho mục đích sử dụng cá nhân và 20 ha cho việc lập trang trại).

Nga đang tìm cách thu hút người dân đến sống tại vùng Viễn Đông Ảnh: SPUTNIK

Theo luật mới, đất cấp miễn phí có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích hợp pháp nào. Tuy nhiên, người chủ không được bán đất, cho thuê hoặc tặng lại trong vòng 5 năm. Sau đó, mảnh đất sẽ trở thành tài sản tư nhân nếu người sở hữu có khai thác, phát triển nó; nếu không thì phải trả lại cho chính quyền. Trong khi đó, công dân nước ngoài chỉ được phép sử dụng đất chứ không được sở hữu. Họ chỉ có thể đăng ký sở hữu đất sau khi nhập quốc tịch.

Báo The Washington Post (Mỹ) nhận định ngoài mục đích phát triển kinh tế, động thái trên còn nhằm đối phó mối đe dọa tức thì hơn: Nguy cơ Hán hóa vùng Viễn Đông. Chỉ có khoảng 7,4 triệu người Nga sống tại khu vực này và tỉ lệ sinh đang giảm. Ngược lại, phía bên kia biên giới là khu vực Đông Bắc Trung Quốc đang bùng nổ dân số, ước tính lên đến hơn 100 triệu người.

Nhà chức trách vùng Viễn Đông không khỏi lo ngại khi chứng kiến doanh nghiệp Trung Quốc tràn sang trong những năm qua, kéo theo đó là các cộng đồng người Hoa xuất hiện ngày càng nhiều. Vì thế, Moscow hy vọng chương trình cấp đất có thể đối phó mối đe dọa này bằng cách tăng dân số ở vùng Viễn Đông lên 36 triệu người.

Huệ Bình