Vụ lấy công viên xây bãi đậu xe: Chủ đầu tư bất chấp pháp luật

Cuối năm 2015, hàng trăm người dân sống quanh khu công viên trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thủ (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã có đơn gửi lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng phản đối việc UBND TP quyết định phá bỏ công viên để lấy đất giao cho doanh nghiệp thuê làm bãi đậu xe. Tuy nhiên sau đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn đồng ý cho Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Du lịch và Thương mại Triết Thuần (Công ty Triết Thuần) đầu tư xây dựng bãi đậu xe nhưng phải tuân thủ theo quyết định đã phê duyệt.

Ngày 28-1-2016, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép cho Công ty Triết Thuần xây dựng nhà làm việc và khu vệ sinh, hàng rào mềm bằng cây bụi theo đúng tổng mặt bằng quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, công ty này đã tự ý xây dựng sai quy định cho phép nên ngày 1-3, UBND phường Thuận Phước lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Đến ngày 4-3, Công ty Triết Thuần vẫn không ngừng xây dựng và khắc phục nên UBND phường Thuận Phước cắt điện - nước, cấm xe chở vật tư cũng như công nhân thi công. Điều đáng nói là ngày 14-3, Công ty Triết Thuần lại được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng mới, điều chỉnh giấy phép cũ theo đúng... hiện trạng mà doanh nghiệp này cố tình vi phạm. Thế nhưng, một lần nữa, Công ty Triết Thuần lại cố tình thi công một số hạng mục không đúng theo giấy phép, như dựng bảng hiệu, cổng chính trái phép; dựng hàng rào B40 cao 1 m có chông nhọn, trong khi giấy phép quy định hàng rào mềm 0,6 m bằng cây bụi. Nguy hiểm hơn là đường dây điện nổi chạy kẹp hàng rào B40 gây mất an toàn, sai thiết kế... Trong khi trước đó, Viện Quy hoạch xây dựng thành phố khi quy hoạch chi tiết dự án đã chọn phương án tốt nhất là cách ly ước lệ bằng cây xanh, không làm hàng rào thép vì ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Cổng chính của dự án được thi công không đúng như cấp phép
Cổng chính của dự án được thi công không đúng như cấp phép

Chưa dừng lại, mặc dù theo quy định, bãi đậu xe chỉ được phép giữ xe 4-16 chỗ nhưng hằng ngày, Công ty Triết Thuần vẫn giữ nhiều xe du lịch 30-50 chỗ, thậm chí cho cả xe tải vào.

Trước tình trạng trên, Sở Xây dựng ra “tối hậu thư” đến ngày 27-4, Công ty Triết Thuần phải tháo hàng rào B40 và dây điện, làm hàng rào mềm, trồng cây bụi

0,6 m theo đúng thiết kế... nhưng doanh nghiệp này vẫn không chấp hành. Ngày 19-5, Sở Xây dựng tiếp tục có công văn yêu cầu Công ty Triết Thuần tháo dỡ toàn bộ chông nhọn gắn trên đỉnh hàng rào B40 để bảo đảm an toàn cho người dân, tháo dỡ hạng mục bảng hiệu và cổng chính của dự án..., hạn cuối hoàn thành trước ngày 31-5.

Tuy nhiên, đến chiều 2-6, Công ty Triết Thuần vẫn không chịu tháo dỡ những phần sai phạm mà Sở Xây dựng yêu cầu nên khiến người dân vô cùng bức xúc. “Tại sao Công ty Triết Thuần lại ngang nhiên làm trái quy định mà cơ quan chức năng chưa áp dụng biện phá cưỡng chế tháo dỡ?” - một người dân đặt vấn đề.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết vừa giao thanh tra sở phối hợp với UBND phường Thuận Phước tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm trong thời giam sớm nhất.

Bài và ảnh: Quỳnh Châu