Ngoại trưởng Trung Quốc bị phản ứng vì mắng phóng viên Canada

Trả lời phỏng vấn đài CBC News ngày 2-6, ông Clement cho rằng Trung Quốc phải “học hỏi các nước khác rằng có một số quy tắc ứng xử cần được tôn trọng khi thực hiện quan hệ ngoại giao”.

“Tôi nghĩ việc ông ấy (Vương Nghị) đến Canada và hành động thiếu tôn trọng với một nhà báo Canada hỏi một câu hỏi hợp lệ là điều thái quá” – ông Clement cho biết.

“Nếu chúng tôi đến Bắc Kinh, chúng tôi được nhắc về khía cạnh lịch sử và văn hóa của người Trung Quốc mà chúng tôi phải tôn trọng. Rồi sau đó, ông ấy đến đây và không tôn trọng các giá trị của chúng tôi. Đó là điều không thể chấp nhận”.

Nhà phê bình này còn đề cập tới Ngoại trưởng Canada Stephane Dion, người không phản ứng trước ý kiến của người đồng cấp Trung Quốc. “Dù Dion không phản ứng nhưng có một lời khẳng định từ chính phủ Canada: chúng tôi đề cao tự do báo chí và nhân quyền. Đó là những gì Canada phải làm để giúp đỡ người Trung Quốc” – ông Clement nói thêm.

Trong cuộc họp báo ngày 1-6, ông Vương nói nữ phóng viên của trang iPolitics "vô trách nhiệm" khi hỏi về công dân Canada Kevin Garratt, người đang bị giam ở Trung Quốc với cáo buộc gián điệp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) gặp Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 1-6. Ảnh: CANADIAN PRESS

Cũng theo ông Clement, Đảng Tự do Canada có “truyền thống cung kính” đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm theo đuổi mối quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một số cựu thủ tướng Canada gồm Pierre Elliott Trudeau (cha của đương kim Thủ tướng Justin Trudeau), Jean Chrétien và Paul Martin đều muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Bắc Kinh nên “thả nổi giá trị của Canada xuống sông”, ông Clement lưu ý.

Trong khi đó, ông David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc dưới thời cựu Thủ tướng Stephen Harper, cho rằng phản ứng của ông Vương Nghị báo hiệu rắc rối cho chính phủ mới của Canada.

Theo cựu đại sứ, Ottawa đã im lặng trên mặt trận ngoại giao một thời gian dài sau này, một phần vì sự bất đồng trong nội bộ chính phủ về thái độ cần có đối với Trung Quốc.

Chính phủ của ông Harper từng hạn chế các công ty nhà nước Trung Quốc đầu tư vào Canada, bày tỏ mối lo ngại về gián điệp mạng Trung Quốc, quay lưng với các đàm phán thương mại...

Và bây giờ, cựu Đại sứ Mulroney cho rằng Ottawa đang phải trả giá về những điều đó. Bắc Kinh gần đây trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn, giữa lúc Canada cố gắng tái hòa nhập với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, cải thiện quan hệ tất nhiên cũng sẽ khó khăn hơn vào thời điểm hiện tại.

P.Nghĩa (Theo CBC News)