“Dịch” phong bì

Dù đang được giới chức ngành y tế xác minh song cảnh trong video clip lan truyền trên mạng xã hội vài ngày qua cho thấy những điều khá rõ ràng. Rõ nhất là hình ảnh người mặc đồng phục ngành y tế trong bệnh viện cầm trên tay cả xấp phong bì. Rõ không kém là những lời thoại người mặc đồng phục nhân viên y tế nói, trả lời, hướng dẫn việc đưa phong bì với các chuyên khoa, công đoạn khác nhau trong bệnh viện. Điều rõ nữa là bảng hiệu ghi rõ họ tên nhân viên y tế, đơn vị công tác…

Vì thế mà Bệnh viện K trung ương (cơ sở 3 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã lập tức xác định được và quyết định tạm đình chỉ nữ nhân viên y tế hiện diện trong clip để xác minh, làm rõ. Cơ quan quản lý nhà nước là Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cũng đã vào cuộc yêu cầu giám đốc Bệnh viện K phải khẩn trương xác minh sự việc, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc sai phạm nếu có; đồng thời công khai thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh với báo chí và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 9-6.

Nghi án nhận phong bì từ người bệnh do vậy có thể được làm sáng tỏ trong vài ngày tới. Song điều đáng nói đây không phải lần đầu có liên quan tới thông tin nhân viên Bệnh viện K nhận phong bì của bệnh nhân hay thân nhân, những người đều đang rất hoang mang, lo lắng trước căn bệnh quái ác treo lơ lửng. Mới đây nhất, trong chuyến thị sát bất ngờ tại Bệnh viện K cơ sở 1 trung tuần tháng 4-2016, đích thân Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nghe người bệnh “tố” bác sĩ, nhân viên bệnh viện “ăn” tiền. Vụ việc sau đó được làm sáng tỏ và vị bác sĩ nhận 3,2 triệu đồng của bệnh nhân đã bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác, không cho tiếp xúc với người bệnh.

Chuyện lùm xùm y đức nhận phong bì tại Bệnh viện K nói riêng, trong ngành y nói chung, diễn ra khi mà trong ngành này từng có phong trào “nói không với phong bì” hay thiết lập đường dây nóng nhận và xử lý tiêu cực bệnh viện. Xem ra, vấn nạn phong bì trong ngành y không dễ giải quyết một sớm một chiều như chính Bộ trưởng Y tế từng lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội rằng đây là “cuộc đấu tranh lâu dài giữa cái thiện và cái ác”.

Dẹp nạn phong bì trong ngành y là cuộc chiến lâu dài bởi nó đã thành một thứ bệnh nan y lâu năm trong bối cảnh nhiều cơ sở khám chữa bệnh quá tải, lương nhân viên y tế nói chung còn thấp… Song nguyên nhân cốt lõi là sự xuống cấp của y đức cùng xử lý, chế tài chưa đủ nghiêm khắc với những trường hợp sai phạm.

Người bệnh không may phải vào bệnh viện đã phải chịu nỗi đau về thể xác và lo lắng về tinh thần. Đừng để họ phải chịu thêm tốn kém, phiền toái nữa bởi thứ “dịch bệnh” phong bì trong ngành y.

PHẠM DƯƠNG