Tân tổng thống Philippines khuyến khích dân bắn chết tội phạm ma túy

Trong bài phát biểu trước đám đông ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại TP Davao quê nhà cuối ngày 4-6, ông Duterte khẳng định những ai giúp ông trong cuộc chiến đẫm máu chống lại tội phạm sẽ được khen thưởng.

“Hãy thoải mái gọi cho chúng tôi, cảnh sát hoặc tự làm điều đó nếu bạn có súng. Tôi ủng hộ bạn. Nếu tên tội phạm chống cự, hãy giết hắn và tôi sẽ trao cho bạn 1 tấm huy chương” – ông Duterte nói với người dân.

Trước đó, ông Duterte đề xuất ý tưởng tìm sự giúp đỡ của dân thường bằng cách chọn ra một vài người tại mỗi làng hoặc quận và trang bị vũ khí để họ chống tội phạm. Những người này phải có kiến thức tối thiểu về việc sở hữu súng và thực thi pháp luật.

Tân tổng thống Philippines còn tuyên bố sẽ thưởng hàng triệu peso cho việc bắt sống hoặc giết chết những tên trùm ma túy.

Tân Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte tại lễ ăn mừng chiến thắng ở TP Davao hôm 4-6. Ảnh: Rappler

Ông Duterte là thị trưởng lâu năm của TP Davao trước khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế tổng thống hôm 9-5, Ông khẳng định chắc nịch rằng mình sẽ chấm dứt tình trạng phạm tội và tham nhũng trong vòng 6 tháng sau khi nhậm chức.

Tuyên bố này gây được tiếng vang trong lòng người dân Philippines mặc dù nhiều quan chức cảnh sát cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi.

Ngoài ra, ông Duterte còn đưa ra lời cảnh cáo đanh thép với những cảnh sát dính líu đến bọn buôn bán ma túy: “Nếu các người vẫn tiếp tục đồng lõa, tôi sẽ ra lệnh giết các người. Đừng xem đây là lời nói đùa”

Hồi đầu tuần này, ông Duterte cho biết ông sẽ đưa ra mệnh lệnh “sống hoặc chết” cho lực lượng thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống ma túy: “Tôi không kêu các bạn giết bọn họ nhưng mệnh lệnh ở đây là ‘sống hoặc chết’”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động lo ngại những động thái chống tội phạm mạnh mẽ của ông Duterte có nguy cơ dẫn đến sự vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở nước này.

Bảo Hạnh (Theo Rappler, Fox News)