IS thiêu sống phụ nữ người Kurd, thảm sát hàng loạt ở Fallujah

Ngôi mộ được tìm thấy tại thị trấn Saqlawiya sau khi quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Shiite PMF giành được quyền kiểm soát nơi này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 4-6.

“Lực lượng an ninh, quân đội và PMF phát hiện ngôi mộ này khi đang tiến hành hoạt động gỡ mìn” – một nguồn tin giấu tên thuộc lực lượng cảnh sát địa phương cho hay.

Người này nói thêm rằng khoảng 400 thi thể - phần lớn là của binh sĩ Iraq bị IS giết vào cuối năm 2014, đầu 2015 – đang được đưa lên mặt đất để nhận diện. Ngoài ra, trong số đó còn có một số nạn nhân là dân thường, bị IS hành quyết vì tội làm gián điệp hoặc vi phạm "luật pháp" của chúng. Hầu hết nạn nhân bị bắn vào đầu.

Khói bốc lên từ một chiếc xe bom của IS tại TP Fallujah hôm 5-6. Ảnh: AP

Quân đội Iraq, được PMF hỗ trợ, đang tiến hành một đợt tấn công dữ dội từ hồi tháng 5 nhằm tái chiếm TP Fallujah, vốn bị IS kiểm soát từ tháng 1-2014.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, Liên Hiệp Quốc cảnh báo còn 50.000 dân thường kẹt trong thành phố và bị IS chặn đường thoát thân.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ các nhà hoạt động tại Mosul, thành trì của IS tại Iraq, các tay súng IS vừa công khai hành quyết 19 phụ nữ người Kurd bằng cách thiêu sống họ trong lồng sắt.

Những nạn nhân này, thuộc tộc người thiểu số Kurd Yezidi, bị xử tử hôm 2-6 tại trung tâm TP Mosul. “Họ bị trừng phạt do từ chối làm nô lệ tình dục cho các tay súng IS. Hàng trăm người địa phương chứng kiến vụ hành quyết tàn bạo nhưng không thể làm được gì” – nhà hoạt động Abdullah al-Malla trả lời hãng tin ARA News.

Những phụ nữ người Kurd. Ảnh: RT

Hàng trăm phụ nữ Kurd bị IS bắt giữ đều buộc phải trở thành nô lệ tình dục cho chúng. Theo lời kể của những người trốn thoát thành công hoặc được trả tự do, họ bị cưỡng hiếp, trao đổi giữa các thành viên IS, không được cho ăn hay nghỉ ngơi. Các thủ lĩnh IS thậm chí còn sản xuất “sách hướng dẫn sử dụng” cho các tay súng về những việc nên và không nên làm với nô lệ.

Bảo Hạnh (Theo Alaraby, RT)