Một bé sơ sinh bị ruột nằm ngoài da hiếm gặp

Trước đó, vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, sản phụ Huỳnh Trần Cẩm Quyên (SN 1992, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) nhập viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng đau bụng, chuyển dạ. Sản phụ Quyên sau đó đã sinh một bé trai nặng 3kg nhưng ruột bị nằm ngoài ổ bụng. Tính mạng bé sơ sinh bị đe dọa vì đây là trường hợp hiếm gặp.

Bé sơ sinh sau đó được lập tức chuyển từ Khoa sản đến Khoa Nhi sơ sinh để hồi sức tích cực.

Tại đây, các bác sĩ đã khẩn trương cho ruột của bé vào một túi nhựa có dung dịch vô trùng nhằm giữ ấm, giữ ẩm cho ruột. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát đã hội chẩn với Khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật khẩn cấp. Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, ruột của bé sơ sinh được các bác sĩ đưa vào ổ bụng, khâu lại thành bụng.


Sức khỏe bé trai đang được các bác sĩ theo dõi

Sức khỏe bé trai đang được các bác sĩ theo dõi

“Ca mổ thành công, hiện bé đã tự thở được, còn mẹ bé đã ổn định. Với trường hợp này, nếu không mổ kịp thời và xử trí ban đầu tốt thì ruột bé sẽ bị nhiễm trùng, phù nề, khó đưa vào bụng. Theo đó, có thể đe dọa tính mạng bé”, bác sỹ Nguyễn Thanh Tồn, Phó khoa Ngoại Tổng quát, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Trước đó khi mang thai được 4 tháng, sản phụ Quyên đã được các bác sĩ phát hiện thai nhi bị hở thành bụng và khuyến cáo khi sinh phải chọn bệnh viện tuyến tỉnh nhằm đảo bảo tính mạng cho bé. Theo các bác sĩ, trường hợp hở thành bụng bẩm sinh rất hiếm gặp.

K.Nam