Lan Ngọc: "Đã vượt qua khủng hoảng đời mình"

*Phóng viên: Chấp nhận vào vai ca sĩ Mỹ Khanh xinh đẹp, bị vướng vào xì-căng-đan bán dâm trong phim “Nguyệt thực” (đạo diễn: Nguyễn Trọng Hải, 45 tập, phát sóng trên VTV3 bắt đầu từ 13-6) có phải đó là vai diễn làm mới mình của Ninh Dương Lan Ngọc?

Ninh Dương Lan Ngọc: - Ban đầu, khi được mời tham gia vai diễn này, tôi cũng nhiều đắn đo vì mình không hát giỏi, chỉ nhảy được thôi nên cũng lo lắng. Nhưng được sự động viên của đạo diễn và hỗ trợ của mọi người nên tôi không ngại thử sức, giọng hát trong phim không phải của tôi mà của một ca sĩ khác.

Phim phản ánh cuộc sống trong giới showbiz, tôi cũng là người trong giới nên muốn được góp phần vào sự phản ánh này. Hình ảnh lâu nay của tôi trên phim điện ảnh là mẫu cô gái ngoan hiền, chịu khó nhưng đó là trên màn ảnh rộng, còn màn ảnh nhỏ, tôi chỉ mới tham gia hai phim là "Nguyệt thực" và “Nhân tình lạc lối”. “Nguyệt thực” phát sóng trước nên đây được xem là màn “chào sân” của tôi với khán giả màn ảnh nhỏ. Lúc tôi phân vân việc mình lại thêm một vai không quá khác với các vai trước đây từng diễn, đạo diễn Trọng Hải có nói rằng tôi cứ yên tâm bởi ở khán giả truyền hình chưa biết gì về Lan Ngọc, cứ để họ ấn tượng, tìm hiểu và nhớ mình rồi khi đó hãy thay đổi.

Lan Ngọc từng muốn lấy chồng năm 25 tuổi
Lan Ngọc từng muốn lấy chồng năm 25 tuổi

*Mỹ Khanh trong phim chịu nhiều oan ức vì nghi án bán dâm, ngoài đời, Ninh Dương Lan Ngọc có bao giờ gặp phải xì-căng-đan như thế?

- Tôi từng bị đồn bán dâm ở quán bar khi mới nổi tiếng. Thời điểm đó, họ dựng một câu chuyện với lời kể chân thật đến mức nhiều người cứ tưởng thật. Lúc đó, tôi chỉ biết khóc thôi, khóc và gọi điện cho anh chị nhiều năm trong nghề như đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Họ khuyên tôi rất nhiều, rằng đó là phù du, một góc nhỏ trong chặng đường dài, hãy cố gắng tập làm quen, xem đây như thử thách đầu đời, khóc rồi cho qua. Tôi mắc chứng cứ có chuyện gì xảy ra thường hay để trong đầu, suy nghĩ rất nhiều về nó dẫn đến mệt mỏi. Trong 6 năm vào nghề, tôi đã có 2 năm không làm gì vì chịu quá nhiều áp lực với nghề. Khi vượt được giai đoạn khó khăn đó, tôi nghĩ sẽ không còn điều gì làm cho mình buồn như thế nữa ngoại trừ việc người thân, trong gia đình không tin tưởng mình.

*Ngọc có thể trải lòng về 2 năm “mất tích” khỏi làng giải trí

-Sau vai Nương trong “Cánh đồng bất tận”, tôi chịu áp lực khủng khiếp. Vai diễn đó quá ấn tượng với mọi người (đoạt Giải Mai Vàng năm đó- PV) nhưng lại là cái bóng mà tôi chật vật tìm cách vượt qua. Thời đó, phim chưa phát triển như bây giờ, cả điện ảnh lẫn truyền hình, không nhiều vai diễn hay để chọn lựa. Tôi không biết bước tiếp theo sẽ thế nào trong khi mọi người đặt quá nhiều hy vọng vào mình.

Họ muốn tôi phải đi lên, cao hơn, nhân vật tốt hơn nhưng điện ảnh Việt đâu phải điện ảnh nước ngoài lúc nào cũng có dự án đo ni đóng giày cho diễn viên. Tôi phải chờ suốt và có cảm giác làm điều gì cũng bị đánh giá không tốt. Tôi bất lực, không biết phải làm gì, một mình bơ vơ trên con đường mình chọn. Đến giờ, khi thoát được áp lực, tôi nhận thấy trên con đường nghệ thuật, nếu chỉ một mình thì không thể nào vượt qua nổi và cũng thủ sẵn cho mình một ê-kíp nho nhỏ để luôn giúp đỡ, hậu thuẫn mình.

Nhưng kế hoạch thất bại, cô lại đặt mốc khác cho mình là 27-28 tuổi
Nhưng kế hoạch thất bại, cô lại đặt mốc khác cho mình là 27-28 tuổi

*Hình ảnh Ninh Dương Lan Ngọc đang hướng đến có phải vẫn là nghệ sĩ ngoan hiền, chăm chỉ trong showbiz Việt?

-Năm nay là năm may mắn của tôi khi có hai phim truyền hình ra mắt khán giả và 2 phim điện ảnh cũng dự kiến ra rạp trong năm. Việc xuất hiện liên tục như vậy là rất vui nhưng cũng là nỗi lo, nếu không làm tốt,cơ hội sẽ không xuất hiện lại được. Trong đó, vai nào tôi cũng kỳ vọng sẽ chinh phục khán giả.

Đúng là tôi chỉ muốn mình thay đổi, biến hóa trên màn ảnh còn ngoài đời vẫn là cô gái ngoan hiền, nhẹ nhàng. Trên phim, Lan Ngọc có thể vào vai ác, sắc sảo hay đanh đá, nổi loạn… nhưng tính cách thật của mình ngoài đời vẫn phải giữ. Với lại, hình ảnh nào đi nữa rồi cũng hướng về ngoan hiền nên mình cứ ngoan hiền, ngoan ở ngoài và nổi loạn trên phim, vậy là ổn.

*Nhiều dự án, công việc như thế liệu chuyện tình cảm của Ngọc sẽ khó khăn như thế nào?

- Tôi hiện dành thời gian cho các vai diễn chứ chưa quan tâm đến vấn đề đó. Tôi muốn lấy chồng sớm lắm chứ, ban đầu, lên kế hoạch lấy chồng năm 25 tuổi nhưng giờ đến 26 tuổi rồi vẫn chưa có ai. Công việc nhiều, tôi không có thời gian cho bản thân , muốn đến spa dưỡng lại nhan sắc cũng không được. Tôi nghĩ, mình đã nhận vai diễn thì phải cố hết sức hoàn thành công việc, không thể để đạo diễn, ê-kíp làm phim phải thất vọng. Tôi thấy đến năm 27-28 tuổi mình phải “chốt” thôi, nếu không đã quá trễ, già rồi!

*Ninh Dương Lan Ngọc thấy mình hiện tại và thuở đóng vai Nương trong “Cánh đồng bất tận” khác nhau nhiều không?

-Khác nhiều lắm! Thời đó, tôi còn trẻ, chỉ biết lắng nghe nhận xét của mọi người, không biết chọn lọc cũng như hướng đi mới của mình. Nhưng dần dần, tôi va chạm nhiều và biết được đâu là điều tốt cho bản thân. Hiện mỗi khi chọn dự án mới, tôi sẽ quan tâm nhiều đến kịch bản rồi ê-kíp làm cùng. Nếu không có ê-kíp tốt, một diễn viên khó lòng thể hiện tốt vai của mình. Tôi cảm thấy rất may mắn hơn nhiều người vì đến nay chưa gặp phải một ê-kíp nào quá tệ.

* Ninh Dương Lan Ngọc có hài lòng với cuộc sống của mình hiện tại?

-Hiện tại, cuộc sống của tôi rất vui, không còn gì để buồn bã nữa sau khi vượt qua được thời điểm khủng hoảng của đời mình. Đó là khoảng thời gian tôi không muốn nghĩ đến, nó ghê sợ cực kỳ. Tôi khá may mắn khi cha mẹ không cần phụ giúp kinh tế, số tiền kiếm được có thể nuôi bản thân mình là vui rồi. Nhưng tôi cũng dành dụm đóng góp vào ngôi nhà gia đình xây lại, giúp em trai đang đi học, làm những việc mình thích. Năm nay là năm tôi kiếm được một khoản tiền lớn, lớn nhất trong các năm đi làm nghề.

Lan Ngọc hiện sống rất vui sau khi vượt được giai đoạn khủng hoảng
Lan Ngọc hiện sống rất vui sau khi vượt được giai đoạn khủng hoảng
Bài: Minh Khuê. Ảnh: Facebook