IS bị vây chặt ở Fallujah, Raqqa

Sau hơn 2 tuần phát động các cuộc tấn công vào TP Fallujah – đang do IS kiểm soát - lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq bắt đầu đặt chân vào khu phố Shuhada hôm 8-6.

Thiếu tướng Hadi Zayid Kassar, Phó chỉ huy chiến dịch tái chiếm Fallujah, cho hãng tin AP biết kế hoạch đẩy lui IS khỏi một trong những pháo đài nguy hiểm nhất của chúng tại khu vực này đang “tiến triển rất thuận lợi”.

“IS muốn giao tranh bên ngoài thành phố nhưng chúng tôi đã thọc sâu vào trung tâm, chiếm lại toàn bộ Shuhada trong vòng 8 ngày” – trung tướng Abdel Wahab al-Saadi thông báo.

Lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq chất rốc-két lên một chiếc Humvee để chuẩn bị tấn công Fallujah hôm 7-6. Ảnh: AP

Chỉ có lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq đang tiến sâu vào trung tâm thành phố. Các lực lượng bán quân sự còn lại được giao nhiệm vụ đánh đuổi IS ở vùng ngoại ô cũng như thắt chặt vòng vây xung quanh Fallujah.

Thành phố này – cách thủ đô Baghdad khoảng 65 km về phía Tây - là một trong những thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Chúng đào đường hầm để bố trí các tay súng bắn tỉa, đặt bom dọc đường đi nhằm làm chậm bước tiến của quân chính phủ.

Hiện tại, lực lượng Iraq chỉ còn cách trung tâm Fallujah khoảng 3 km. Dự kiến trong vài ngày tới, ông Al Saadi cho biết lực lượng Iraq sẽ chính thức đặt chân vào khu vực trung tâm.

“Hơn 500 tay súng IS đã thiệt mạng kể từ khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch (ngày 22-5). Chúng đang mắc kẹt và cuống cuồng bỏ trốn” – ông Al Saadi nói thêm.

IS cũng bị đánh rát ở thành trì Raqqa - Syria. Ảnh: SKY NEWS

Trong khi đó, quân chính phủ Syria được sự hỗ trợ của máy bay Nga vừa kiểm soát một giao lộ chiến lược tại tỉnh Raqqa, thành trì quan trọng của IS ở nước này. Tuyến đường dẫn đến 2 TP Raqqa và TP Tabqa (đều do IS chiếm đóng).

Một nguồn tin quân sự hồi tháng 2 tiết lộ Damascus đặt mục tiêu chiếm lại TP Tabqa – cách TP Raqqa khoảng 50 km về phía Tây – đầu tiên khi phát động chiến dịch ở tỉnh Raqqa.

Về phía Tây Bắc, giáp biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận liên quân Mỹ đang hậu thuẫn lực lượng Syria tấn công IS ở ngoại ô TP Manbij. Tổng cộng 80 tay súng IS đã bị giết tính đến ngày 10-6, theo SOHR.

Tấn công IS ở Libya

Ngày 10-6, các lực lượng liên minh với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya cho biết đã giành quyền kiểm soát bến cảng của TP Sirte, nơi được xem là thành trì của IS ở đất nước Bắc Phi này.

​Các lữ đoàn gồm chủ yếu các chiến binh từ TP Misrata đã tiến đến vành đai trung tâm TP Sirte trong tuần qua. Trong cuộc giao tranh ngày 10-6, 11 binh sĩ đã thiệt mạng và 35 người bị thương. Kể từ khi chiến dịch giành lại Sirte bắt đầu hồi đầu tháng 5 vừa qua, hơn 100 chiến binh thuộc các lữ đoàn do chính phủ Libya hậu thuẫn đã bị thiệt mạng và hơn 500 chiến binh khác bị thương.

​Trong khi các lữ đoàn có căn cứ tại Misrata tiến vào Sirte từ phía Tây thì một lực lượng khác ủng hộ đẩy lui IS từ phía Đông. Lực lượng này ngày 9-6 đã tiến tới thị trấn Harawa, cách Sirte khoảng 70 km.

P.Nghĩa (Theo AP, Sky News)