IS đánh bom kép gần đền thiêng Syria

Hãng tin SANA đưa tin vụ nổ đầu tiên là do một kẻ đánh bom tự sát gây ra ở lối vào quận Ziabiyeh. Vụ thứ 2 xảy ra khi một chiếc xe phát nổ ở con đường chính al-Tin của thị trấn al-Diyabia.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên trang tin tuyên truyền Amaq của chúng, khẳng định chúng tiến hành “3 hoạt động tử vì đạo” hôm 11-6 bằng đai thuốc nổ và xe bom.

Hiện vẫn chưa thể giải thích sự khác biệt thông tin giữa trang Aamaq và truyền thông Syria về số lượng vụ tấn công.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở ở Anh cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong vụ nổ kép. Trong khi đó, SANA đưa tin đã có ít nhất 8 thi thể và 13 người bị thương được đưa đến bệnh viện.

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ. Ảnh: REUTERS

Các hình ảnh chụp hiện trường trên kênh truyền hình Al-Ikhbariya cho thấy những chiếc xe cháy đen vẫn còn bốc khói đen mù mịt. Lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Nhiều ngôi nhà gần đó bị hư hại trong khi một khu chợ cũng bị đốt cháy trong vụ nổ, SANA đưa tin.

Vùng ngoại ô Sayyida Zeinab là nơi có một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của người Hồi giáo dòng Shii’te. Ngôi đền mang tên Sayyida Zeinab này – cách trung tâm TP Damascus khoảng 10 km – đang được lực lượng thân chính phủ bảo vệ nghiêm ngặt nhưng vẫn là mục tiêu của một số vụ tấn công do IS gây ra.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar đứng đằng sau các vụ tấn công trên vì những nước này ủng hộ phe nổi dậy lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Đền Sayyida Zeinab linh thiêng. Ảnh: AP

Bảo Hạnh (Theo Independent)