"Vũ khí của chiến tranh" bị soi sau vụ xả súng Orlando

Đó là súng trường tấn công - một loại súng trường bán tự động lấy cảm hứng từ quân đội

Theo tạp chí Mother Jones, mặc dù súng trường tấn công chiếm một phần nhỏ trong số 30.000 trường hợp tử vong do súng đạn mỗi năm ở Mỹ nhưng chúng lại được sử dụng trong ít nhất 10 cuộc thảm sát kể từ năm 2011.

Sự phổ biến của những vũ khí này đã trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh luận về luật sở hữu súng ở Mỹ. Những người phản đối cho rằng người dân không nên sở hữu thứ mà họ gọi là “vũ khí của chiến tranh” trong khi những người ủng hộ cho rằng chúng chỉ là những khẩu súng trường hiện đại đơn giản được hàng triệu người Mỹ tuân thủ pháp luật sử dụng.


Vụ thảm sát Orlando khơi mào cuộc tranh luận sở hữu súng đạn tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Vụ thảm sát Orlando khơi mào cuộc tranh luận sở hữu súng đạn tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Vào tháng 12-2012, Adam Lanza đã sử dụng khẩu súng trường Bushmaster XM15 giết chết 28 trẻ em và giáo viên trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut trước khi tự kết liễu bằng khẩu súng lục Glock. Trong cuộc tấn công khác vào tháng 12-2015, hai vợ chồng tay súng Tashfeen Malik và Syed Farook sử dụng 2 khẩu súng trường tấn công và 2 khẩu súng lục bắn chết 14 người ở TP San Bernardino, bang California.

Trong vụ thảm sát hôm 12-6, hung thủ là Mateen, một công dân Mỹ 29 tuổi, là con của cặp vợ chồng nhập cư người Afghanistan. Tên này đã mang theo khẩu súng trường tấn công AR-15 và một khẩu súng ngắn bắn chết 50 người và làm bị thương 53 người khác tại hộp đêm Pulse ở TP Orlando.

AR-15 được cải tiến từ khẩu súng trường M-16 của quân đội Mỹ từng được sử dụng trong những năm 1960. Cũng giống M-16, nhiều khẩu AR-15 có trọng lượng nhẹ và ít bị giật mạnh khi bắn.

Hiệp hội thể thao bắn súng quốc gia Mỹ (NSSF) ước tính có khoảng từ 5-10 triệu khẩu AR-15 được sở hữu ở Mỹ, chiếm một phần nhỏ trong số 300 triệu vũ khí được sử dụng tại nước này. Hầu hết người mua súng nói rằng họ dùng súng trường để tập bắn hoặc bảo vệ gia đình mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng trong săn bắn.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến, người Mỹ ít mặn mà với việc cấm sở hữu vũ khí tấn công hơn là các biện pháp hạn chế súng đạn, như tăng cường kiểm tra lý lịch người sở hữu vũ khí. Các cuộc thăm dò từ năm 2013 cho thấy có khoảng 44-57% người Mỹ ủng hộ ý tưởng này. Hiện 6 bang và thủ đô Washington đã cấm các loại vũ khí tấn công, trong lúc 2 bang Minnesota và Virginia cấm người dưới 18 tuổi sở hữu súng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thật khó để nói rằng liệu những luật này có thật sự hiệu quả hay không bởi người mua có thể dễ dàng tìm mua vũ khí ở những bang khác.

Bắt thanh niên mang vũ khí đến lễ hội

Các nhà chức trách Mỹ cho biết một thanh niên mang theo nhiều vũ khí đã bị bắt giữ hôm 12-6 gần TP Santa Monica nhưng vụ việc dường như không liên quan đến vụ thảm sát ở Florida.

James Howell, 20 tuổi, bị bắt khi đang trên đường đến lễ hội diễu hành ở TP Los Angeles. Sở cảnh sát Santa Monica cho biết thanh niên này lái xe mang biển số bang Indiana cùng với 3 khẩu súng trường tấn công và một số băng đạn trong xe. Ngoài ra người này còn mang theo 19 lít hóa chất có thể được sử dụng làm thiết bị nổ. Giới chức trách cho hay thanh niên này không tiết lộ hắn có ý định làm gì khác ngoài việc đến lễ hội.

Xuân Mai (Theo Reuters)