Sập bẫy trai ngoại, 26 "quý bà" mất tiền tỉ

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thuyên Lý (SN 1988, quê Tiền Giang) và Lê Dũng Tuyến (SN 1986, quê Hậu Giang) về tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là 2 nghi can đã tiếp sức tích cực cho đối tượng người nước ngoài tên Samson lừa đảo, hiện đang bị công an truy nã.

Samson cùng một số người Nigieria thông qua mạng internet đã lên mạng xã hội facebook làm quen với một số "quý bà" tại Việt Nam.

Sau khi đã thân thiết, các "chàng" nói là muốn qua Việt Nam sinh sống hoặc hứa hẹn sang Việt Nam kết hôn. Để làm tin, "trai Tây" tung tin sẽ gởi tiền, quà về Việt Nam làm vật đính hôn hoặc đưa người yêu tiền chuẩn bị mua nhà trước khi cưới.

Lúc này, một người tự xưng mình là Nguyễn Thụy Ngọc Lan, là nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên công ty hàng hóa được ủy quyền tại Việt Nam gọi điện đến các phụ nữ yêu cầu họ gởi vào tài khoản (của Lý và Thuyên) để trả phí dịch vụ chuyển tiền hoặc hàng hóa.

Chuyển tiền xong, các "quý bà" cả tin không nhận được tiền, hàng và liên lạc cũng bị cắt đứt, hoặc được yêu cầu phải chuyển thêm tiền nếu không sẽ không được nhận hàng. Nghi ngờ bị lừa, nhiều người đã báo công an.

Tại cơ quan công an, Lý và Thuyên khai nhận đã được Samson nhờ làm thẻ ngân hàng giùm và được cho 5 triệu đồng. Khi rút tiền đưa cho Samson cùng đồng bọn, Lý giữ lại 10% còn Tuyến giữ lại 5%.

Với thủ đoạn trên, Tuyến và Lý đã giúp Samson chiếm đoạt của 10 bị hại tại TP HCM gần 669 triệu đồng. Ngoài ra, 16 phụ nữ khác cũng chuyển cho Samson cùng đồng bọn gần 740 triệu đồng.

Phạm Dũng