Đảng cầm quyền Đài Loan “cấm cửa” ông Mã Anh Cửu

Đảng này cho rằng việc ông Mã Anh Cửu bị ngăn cản đến Hồng Kông “hoàn toàn vô ích trong việc hòa giải nội chính Đài Loan và hòa hợp xã hội”. Theo Quốc dân Đảng, Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền đã phơi bày đường lối đàn áp trước toàn thể người dân Đài Loan.


Cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters

Cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters

Hôm 12-6, chính quyền bà Thái Anh Văn ra lệnh cấm ông Mã Anh Cửu đến Hồng Kông, nơi cựu lãnh đạo dự kiến có bài phát biểu tại lễ trao giải nhà xuất bản châu Á vào ngày 15-6. Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết: “Dựa trên tình hình quốc tế mà Đài Loan đang đối mặt cũng như cân nhắc vấn đề an ninh và lợi ích lãnh thổ, Hồng Kông là một khu vực khá nhạy cảm đối với việc duy trì an ninh của Đài Loan”. Thêm vào đó, văn phòng này cho biết thật khó để kiểm soát rủi ro của chuyến thăm cũng như giới chức Đài Loan và Hồng Kông không có thời gian phối hợp chuẩn bị.

Trong khi đó, hiệp hội các nhà xuất bản ở châu Á cho biết trên trang web tổ chức này rằng họ cảm thấy thất vọng vì ông Mã sẽ không tham dự nhưng có kế hoạch để ông phát biểu trực tuyến.

Bước đi trên cho thấy DPP càng tỏ ra thận trọng hơn kể từ khi một nhóm công dân Đài Loan bị trục xuất khỏi Kenya đến Trung Quốc vì tình nghi gian lận viễn thông hồi tháng 4. Động thái này khiến Đài Loan tức giận. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 1, chính quyền ông Mã đã thất bại trước tân lãnh đạo Thái Anh Văn và DPP, đảng theo đường lối độc lập khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc đến nay vẫn duy trì chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan nhưng chính quyền lãnh thổ này đã bác bỏ.

Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo Đài Loan sẽ gánh chịu hậu quả tiêu cực nếu lãnh đạo Đài Loan không công nhận lãnh thổ này là một phần của Trung Quốc theo chính sách “một Trung Quốc”. Tuy nhiên, bà Thái tuyên bố sẽ giữ nguyên hiện trạng với Trung Quốc nhưng không được đề cập đến chính sách “một Trung Quốc” nữa.

Xuân Mai (Theo Reuters)