Tìm thấy hộp đen máy bay EgyptAir

Chiếc tàu Pháp John Lethbridge, tham gia tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn theo hợp đồng của chính phủ Ai Cập, đã xác định được thiết bị ghi âm buồng lái ở độ sâu gần 4.000 m.

Phát ngôn viên Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập cho biết hộp đen bị hư hại nhưng bộ nhớ, được xem là phần quan trọng nhất, đã được thu hồi và đang được gửi đến các nhà điều tra tại TP biển Alexandria. Các chuyên gia này sẽ khôi phục bộ nhớ và phân tích các cuộc trò chuyện được hộp đen ghi nhận. Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không Pháp từ chối bình luận về vấn đề này.

Các robot thợ lặn được sử dụng để tìm kiếm hộp đen. Ảnh: EPA

Trước đó, Ủy ban điều tra Ai Cập hôm 15-6 cho hay tàu John Lethbridge đã xác định được một số vị trí của mảnh vỡ máy bay và ghi nhận được hình ảnh của các mảnh vỡ nằm giữa đảo Crete của Hy Lạp và bờ biển Ai Cập.

Cơ quan An toàn Hàng không Pháp (BEA) từng xác nhận có cảnh báo khỏi trên máy bay trước khi nó gặp nạn. Trong khi đó, theo Ủy ban Điều tra của Ai Cập, hình ảnh radar cho thấy máy bay EgyptAir đã ngoặt dữ dội và thay đổi hướng, sau đó quay 360 độ trước khi rơi xuống.

Hộp đen được tìm thấy gần một tháng kể từ khi chiếc máy bay Airbus A320 rơi ở Địa Trung Hải. Máy bay EgyptAir gặp nạn hôm 19-5 khi đang chở 66 người trên đường từ thủ đô Paris – Pháp đến Cairo – Ai Cập. Theo hãng này, chiếc máy bay mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khoảng 2 giờ 45 phút (giờ địa phương) ở độ cao 11.277 m.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân máy bay gặp nạn cũng như thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (hộp đen còn lại) vẫn chưa được tìm thấy. Các chuyên gia cảnh báo tín hiệu từ hộp đen sẽ tắt vào ngày 24-6 tới.

Giả thuyết khủng bố không bị loại trừ song tới nay, chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm

Xuân Mai (Theo ABC News)