Trung Quốc: Lũ lụt thảm khốc trên sông Dương Tử đang tới?

Khoảng 200.000 người ở 8 tỉnh và khu vực miền Nam là Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Quý Châu, Giang Tây, Vân Nam, Chiết Giang và An Huy phải sơ tán, tính từ ngày 18-6 tới nay. Theo Bộ Các vấn đề dân sự Trung Quốc, mùa màng bị hư hại và hàng chục ngàn ngôi nhà bị sấp. Ước tính thiệt hại kinh tế là 7,34 tỉ nhân dân tệ.

Tại TP Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, mưa lớn từ hôm 18-6 khiến các con sông vỡ bờ. 5 trường hợp tử vong được ghi nhận ở khu vực này. Trung tâm Cứu trợ hạn hán và Kiểm soát lũ lụt Trùng Khánh cho biết 1.197 người đã được sơ tán và 66 ngôi nhà bị phá hủy.

Tại tỉnh láng giềng Tứ Xuyên, 4 người chết hôm 19-6 sau khi mưa lớn và lở đất khiến những ngôi nhà của các nạn nhân đổ sập.

Một người đàn ông trèo lên xuồng cứu hộ ở Giang Tây. Ành: TÂN HOA XÃ
Giải cứu người dân ở tỉnh Giang Tây hom 19-6. Ảnh: Reuters

Vĩnh Ninh, một nhánh sông Dương Tử, trải qua đợt lũ lụt khủng khiếp nhất trong vòng 80 năm trở lại đây. Mực nước nhánh sông này tăng 1,43 m so với mức an toàn.

Tại tỉnh Quý Châu, lực lượng cứu hộ đang cố gắng giải cứu 8 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất – vốn bị ngập sau cơn mưa xối xả hôm 19-6. Trong khi đó, tỉnh Hồ Nam ở phía Nam Trung Quốc ước tính bị thiệt hại khoảng 73 triệu nhân dân tệ (tương đương 11 triệu USD).

Cách đây hơn 2 tháng, Tổng thư ký Ủy ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia kiêm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Nước, ông Lưu Ninh, cho biết rất có thể sông Dương Tử sẽ ngập lụt nặng ở vùng trung lưu và hạ lưu trong năm nay. Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức này cảnh báo mùa lũ đã bắt đầu sớm hơn so với mọi năm.

Xe cộ bị lật trong nước lũ ở TP Tô Châu, tỉnh Quảng Tây hôm 14-6. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Lưu, Trung Quốc nhiều khả năng phải đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan do hiệu ứng El Nino xảy ra từ tháng 9-2015.

Dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8, toàn bộ sông Dương Tử có lượng mưa tăng thêm 50%, riêng khu vực trung lưu tăng 50-80%.

P.Nghĩa (Theo SCMP)