Khẩn trương kiểm tra Silent Bay

Ngày 22-6, một ngày sau khi quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Công ty Silent Bay) có hiệu lực, các hoạt động đưa đón khách du lịch (phần lớn là khách Trung Quốc) của công ty này vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều đoàn khách Trung Quốc vẫn được Công ty Silent Bay đưa đến các điểm tham quan ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa như: chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar, nhà thờ Núi… Các xe mang dòng chữ Silent Bay sau khi đưa khách đến các điểm du lịch thì chạy ra xa để chờ. Khi thấy phóng viên chụp ảnh, nhiều xe liền đóng cửa.

Dù đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh nhưng xe mang dòng chữ Silent Bay vẫn đưa đón khách Trung Quốc tham quan Ảnh: Kỳ Nam

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn. Văn bản ban hành sau khi lãnh đạo tỉnh có cuộc họp liên quan đến các vấn đề du lịch ở tỉnh Khánh Hòa mà Báo Người Lao Động nêu qua loạt bài “Người Trung Quốcthế giới ngầm du lịch”.

Trong văn bản này, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận hiện lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa đông, riêng khách Trung Quốc tăng đột biến, dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian đến trong khi lực lượng hướng dẫn viên không đủ để phục vụ; lực lượng thanh tra, kiểm tra mỏng nên phát sinh nhiều khó khăn trong công tác quản lý du lịch.

Ông Lê Đức Vinh yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên, việc xin thị thực nhập cảnh... để đề xuất, tham mưu giải pháp giải quyết, xử lý cho UBND tỉnh; phối hợp các cơ quan chức năng và Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa để tiếp cận, khuyến cáo các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lữ hành, về việc chấp hành quy định pháp luật; thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh hoạt động lữ hành cũng như việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch không đúng quy định và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực này.

Riêng về thông tin mà Báo Người Lao Động nêu, ông Lê Đức Vinh chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp các ngành chức năng làm việc với Công ty Silent Bay để kiểm tra, xử lý nội dung “hướng dẫn viên chui”; Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh “thế giới ngầm du lịch… đòi tiền bảo kê” và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6.

Chiều 22-6, đề cập việc 64 người Trung Quốc đang làm việc không có giấy phép lao động tại Công ty Silent Bay như kết quả kiểm tra của Tổng cục Du lịch mới đây, ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - khẳng định: “Tất cả đều phải làm rõ và xử lý”.

Hồng Ánh - Kỳ Nam