Cảnh cáo bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh suýt bị chôn sống

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống đã xuất viện về nhà, sức khỏe tiến triển tốt

Ngày 24-6, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngành y tế tỉnh này đã đưa ra quyết định kỷ luật các y, bác sĩ của Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Hà Trung do tắc trách, tiên lượng nhầm khiến cho bé gái mới sinh suýt bị chôn sống ngày 26-4 vừa qua.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo, đình chỉ hoạt động chuyên môn 3 tháng, chuyển công tác đối với Trưởng khoa Sản BV Đa khoa huyện Hà Trung. Các bác sĩ và một nữ hộ sinh trong khoa có liên quan đều bị khiển trách, dừng không xét tăng lương thêm trong 3 tháng, đồng thời không đề xuất xét thi đua khen thưởng toàn bộ khoa Sản.

Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc và lãnh đạo BV này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều ngày 26-4, sản phụ Phạm Thị Lý (ngụ xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã sinh được 1 bé gái tại BV Đa khoa huyện Hà Trung.

Người thân của cháu bé tới BV Đa khoa huyện Hà Trung để truy vấn y, bác sĩ khi con họ vẫn còn sống mà bệnh viện bảo về lo hậu sự

Tuy nhiên, theo phản ánh của người nhà sản phụ này, sau khi bé sinh ra, các bác sĩ BV này không tiến hành cấp cứu để đưa bệnh nhi lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Gia đình nhận được tin đã chuẩn bị mọi thứ để lo hậu sự cho cháu, nhưng thấy cháu vẫn thở nên không vội cho vào tiểu sành để vào hộp giấy để đưa về nhà. Rời BV được gần 30 phút, thấy cháu vẫn thở và có dấu hiệu da hồng trở lại nên gia đình đã tức tốc đưa cháu lên tuyến trên điều trị.

Sau khi được cấp cứu tại BV Phụ sản Thanh Hóa, bệnh nhi này tiếp tục được chuyển sang điều trị tại BV Nhi Thanh Hóa. Đến nay, sau gần 2 tháng được điều trị tích cực tại BV Nhi Thanh Hóa và BV Nhi Trung ương, bé gái suýt bị chôn sống đã xuất viện chuyển về nhà. Sức khỏe của bé hiện đã có nhiều tiến triển, tăng cân và bú được sữa.

Tin-ảnh: Tuấn Minh