Đề nghị báo cáo vụ "xài sang" ở Sở Tài nguyên - Môi trường Đắk Lắk

Ngày 28-6, Báo Người Lao Động đã nhận được công văn số 397/STTTT-BCXB của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Đắk Lắk.

Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, Báo Người Lao Động và Báo Công An Nhân Dân có một số bài viết phản ánh những sai phạm tại Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk. Nội dung các bài báo phản ánh Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk đã bỏ ra hàng chục tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị không đúng nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đồng bộ nên phải “đắp chiếu” trong nhiều năm, gây lãng phí tiền của nhà nước.

Không những vậy, trong quá trình đấu thầu xây dựng một số công trình, đơn vị đã để xảy ra nhiều sai sót dẫn đến đơn vị trúng thầu lừa tiền lên đến hàng tỉ đồng.


Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk nơi để xảy ra một số sai phạm trong quá trình đầu tư

Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk nơi để xảy ra một số sai phạm trong quá trình đầu tư

Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk đề nghị lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk có văn bản cung cấp thông tin gửi UBND tỉnh và Sở TT-TT trước ngày 28-6 để phản hồi, cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 31-10-2011, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định giao Sở TN-MT tỉnh làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị cho 2 trạm quan trắc khí tự động di động và nước tự động di động với tổng giá trị gần 29 tỉ đồng.

Dù đã nghiệm thu nhưng đơn vị bán hàng chỉ mới cung cấp được 44/59 bộ phận của thiết bị 2 trạm quan trắc. Bên cạnh đó, có tới 22/44 thiết bị không đúng nhãn của nhà sản xuất, 12/44 thiết bị không có nhãn mác. Ngay cả 2 ô tô chở trạm cũng không đúng loại xe ghi trong hợp đồng…

Ngoài ra, năm 2013, Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư dự án công trình kè chống sạt lở bờ sông Krông Kmar. Trong 4 gói thầu, Công ty CP Xây dựng công trình Sông Hậu (đóng tại Hà Nội) trúng 1 gói thầu với tổng số vốn gần 20 tỉ đồng.

Trong quá trình đấu thầu, công ty này đã gửi 2 thư bảo lãnh của ngân hàng với số tiền 2 tỉ đồng. Ngày 30-5-2014, công ty này đã tạm ứng trước 2 tỉ đồng kinh phí xây dựng. Sau hơn 1 năm không thấy đơn vị xây dựng, Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk mới biết đây là thư bảo lãnh giả mạo, không có giá trị thanh toán!

Tin - ảnh: C. Nguyên