Băng giang hồ Hải Phòng bắt, đánh đập người giữa Sài Gòn

Ngày 1-7, Cơ quan CSĐT Công an quận 10-TP HCM cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” gồm: Lê Ngọc Châu (SN 1983), Hồ Đức Khánh (SN 1982) và Nguyễn Hồng Giang (SN 1984, tất cả đều ngụ Hải Phòng).

Lê Ngọc Châu là kẻ đã chỉ đạo đánh đập nạn nhân
Lê Ngọc Châu là kẻ đã chỉ đạo đánh đập nạn nhân

Theo điều tra ban đầu, anh Nguyễn Minh Phục (SN 1990, ngụ quận 8, TPHCM) biết được thông tin cho vay tiên từ tờ rơi nên đã liên hệ Châu và đến Công ty Nam Minh (quận 10, TPHCM) để vay tiền. Từ tháng 3-2016, anh Phục vay nhiều lần từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, sau cùng vay 15 triệu đồng.

Hai thuộc cấp của Châu tham gia bắt, giữ người
Hai đồng phạm của Châu tham gia bắt, giữ người

Hình thức vay 15 triệu mỗi ngày anh đóng 450.000 đồng trong vòng 40 ngày. Anh Phục góp được 10 ngày sau đó không có khả năng thanh toán. Trưa 28-6, anh đang làm nhiệm vụ bảo vệ ở KDC Trung Sơn (Bình Chánh) thì bất ngờ bị Châu và 2 thanh niên khác đến khống chế, áp giải bằng xe máy về quận 10 đánh đập, tra khảo. Người dân xung quanh nghe tiếng anh Phục kêu la nên gọi điện báo công an.

Công ty Nam Minh do Châu điều hành và dưới Châu là một số đàn em có nhiệm vụ chuyên phát tờ rơi, thu tiền từ người vay. Châu thừa nhận hoạt động chính là cho vay tiền núp bóng hình thức hợp đồng thuê xe. Sau khi nhận hộ khẩu, CMND từ người vay Châu sẽ cử đàn em đi xác minh. Tùy điều kiện mà Châu cho vay từ 3 đến 40 triệu đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng