Xúc động tình phụ tử của ông bố Việt chăm con

Triển lẽm thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng

Đang được trưng bày tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội) và bên ngoài bức tường Đại sứ quán Thụy Điển, 30 bức ảnh các ông bố Việt Nam chăm sóc, nâng niu những đứa con của mình khiến người xem không khỏi xúc động.

Đây là những bức ảnh đẹp nhất trong tổng số hơn 1.000 bức ảnh dự thi ảnh toàn quốc "Những ông bố Việt Nam" do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động và đồng tổ chức.

Chị Quỳnh Nga (Hà Nội) chia sẻ là một người mẹ, chị thực sự xúc động trước những hình ảnh người bố chăm sóc con cái. Việc chăm sóc nuôi dạy con cái ở Việt Nam lâu nay dường như được mặc định là trách nhiệm của người phụ nữ. Những bức ảnh này là một góc nhìn khác, thể hiện những câu chuyện đơn giản, đời thường nhưng rất ý nghĩa của những người đàn ông Việt Nam đã gách vác trách nhiệm chăm nuôi con cái và gia đình cùng với người phụ nữ, đồng thời nêu bật tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa bố và con. "Chắc chắn tôi sẽ rủ chồng và con trai mình đến xem triển lãm này" - chị Nga mỉm cười cho biết.

Lấy cảm hứng từ vai trò của những ông bố Thụy Điển, những ông bố nổi tiếng “đảm đang” trong chăm sóc con cái, gia đình ở đất nước đề cao bình đẳng giới, được ghi lại một cách sống động qua chùm ảnh nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Johan Bävman, những bức ảnh từ cuộc thi này cho thấy những ông bố Việt Nam có thể cũng đảm đang không kém các ông bố Thụy Điển.

Tác phẩm đoạt giải nhất là hình ảnh người cha chăm sóc con bằng phương pháp "da kề da" (một phương pháp đặc biệt dành cho trẻ sinh non, tiếp xúc giữa da trần của hai cha con để tăng sự gắn kết, tiếp thêm sinh lực cho trẻ sơ sinh). Bức ảnh này do Thiếu tá Huỳnh Nam Đông, công tác tại Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, thành viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng, chụp tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, thể hiện tình cảm của người cha đang thay thế người mẹ chăm sóc con sinh non.

Giải nhì thuộc về tác giả Trần Thiết Dũng, đến từ thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, thành viên Hội Văn nghệ tỉnh Lâm Đồng. Tác phẩm của anh ghi lại trong một chuyến thực tế đến Hà Giang hình ảnh ba bố con người dân tộc thiểu số đang cùng nhau đi bộ trên đường đến nhà ngoại.

Bức ảnh được cộng đồng mạng bình chọn nhiều nhất với hơn 9.000 lượt like đã thuộc về tác giả Đào Anh Tuấn đến từ Hà Nội, chụp 3 bố con giữa cánh đồng hoa tam giác mạch.

Ngoài ra, trong những bức ảnh còn lại chất chứa rất nhiều những câu chuyện có thật trong cuộc sống đời thường và chưa từng được kể, khiến người xem rung động trước hình ảnh đẹp của các ông bố Việt Nam.

Các hình ảnh đẹp về những ông bố Việt Nam tại triển lãm:

Tác phẩm đoạt giải nhất là hình ảnh người cha chăm sóc con bằng phương pháp "da kề da" do Thiếu tá Huỳnh Nam Đông, công tác tại Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chụp

Giải nhì thuộc về tác giả Trần Thiết Dũng, đến từ thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, thành viên Hội Văn nghệ tỉnh Lâm Đồng. Tác phẩm của anh ghi lại trong một chuyến thực tế đến Hà Giang hình ảnh ba bố con người dân tộc thiểu số đang cùng nhau đi bộ trên đường đến nhà ngoại

Bức ảnh được cộng đồng mạng bình chọn nhiều nhất với hơn 9.000 lượt like đã thuộc về tác giả Đào Anh Tuấn đến từ Hà Nội, chụp 3 bố con giữa cánh đồng hoa tam giác mạch.
D.Ngọc