Mỹ cung cấp radar chống pháo cho Ukraine

Lô hàng gồm 14 hệ thống radar các loại, như radar hạng nhẹ AN/TPQ-49 và radar chống pháo AN/TPQ-36 được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt pháo.

Theo thông tin đăng tải trên trang web tổng thống Ukraine, AN/TPQ-36 có thể định vị súng cối, pháo và hệ thống phóng tên lửa đa nòng. Chúng được quân đội Mỹ sử dụng từ nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên được cung cấp cho Ukraine.

Với tầm hoạt động 25 km, các loại radar này có thể phát hiện kịp thời những vụ tấn công nhắm vào quân đội Ukraine tại vùng Donbass và cứu “hàng trăm mạng người”, ông Poroshenko khẳng định trong buổi lễ tiếp nhận.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại lễ tiếp nhận radar Mỹ. Ảnh: president.gov.ua

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại lễ tiếp nhận radar Mỹ. Ảnh: president.gov.ua

Tổng thống Poroshenko khẳng định rằng “đây chỉ là một phần nhỏ của sự hỗ trợ quân sự mà Mỹ dự kiến cung cấp cho Ukraine trong năm nay”.

Ông Peroshenko tiết lộ Kiev đang đợi gói viện trợ trị giá 500 triệu USD từ Washington.

Trước đó, có thông tin cho rằng Mỹ đã chấp thuận viện trợ 335 triệu USD cho Ukraine, trong đó có việc cung cấp công nghệ quân sự hiện đại cho Kiev. Ngoài ra, Mỹ còn tham gia huấn luyện quân đội Ukraine từ năm 2014 và hỗ trợ nước này các thiết bị phòng thủ.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra ở Ba Lan, chính phủ Ukraine hi vọng sẽ được nhận gói viện trợ quân sự “toàn diện” từ khối này. Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cáo buộc Moscow đang tỏ ra "hiếu chiến" gần các biên giới của NATO.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik)