An Giang muốn cải thiện chỉ số PCI nhờ đường dây nóng

Chiều 5-7, Văn phòng UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin báo chí về việc công bố hợp thư điện tử (đường dây nóng) để tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp và người dân tại địa phương theo địa chỉ email: tinhuy@angiang.dcs.vn hoặc hotrodoanhnghiep@angiang.gov.vn , trong đó có nội dung nổi bật là nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Lãnh đạo An Giang chúc mừng doanh nghiệp Ảnh: Báo An Giang
Lãnh đạo An Giang chúc mừng doanh nghiệp Ảnh: Báo An Giang

Vào năm 2012, An Giang từng tỉnh đứng thứ 2 so với cả nước về PCI. Thế nhưng kể từ năm 2015 đến nay, An Giang chỉ xếp hạng 39/63 tỉnh, thành. Chính vì vậy mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh An Giang quyết tâm thành Ban Hỗ trợ doanh nghiệp (BHTDN) và kế hoạch giám sát và công bố kết quả giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ liên quan trực tiếp doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo đó, BHTDN sẽ thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh điều phối các sở, ngành và địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận dự án đầu tư, cơ chế chính sách và quy định của Nhà nước; chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp xúc và tổ chức triển khai dự án của nhà đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh, tổ chức và cá nhân. Bên cạnh đó, BHTDN còn thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh An Giang và xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, công khai và minh bạch.

Mục đích của việc giám sát là để từng bước cải thiện rõ rệt về môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, thân thiện, minh bạch, hấp dẫn để đưa An Giang vào trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt và môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cạnh tranh. Qua đó sẽ cải thiện chỉ số PCI thông qua duy trì những chỉ số thành phần. Để đạt được điều đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả thực hiện công vụ, phấn đấu là một trong những địa phương nằm trong tóp đầu của cả nước về hiệu quả điều hành phát triển kinh tế.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết thông qua đường dây nóng này, nếu phát hiện các sở, ngành có sai phạm hay gây khó khăn gì đối với các doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm.

“Chúng tôi vẫn đang tìm mọi biện pháp để cải thiện chỉ số PCI nhưng không vì thứ hạng mà chính là sự hài lòng của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả trả lời từ lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành chỉ sau 15 phút làm việc. Chúng tôi cũng hy vọng cách làm này sẽ tạo được những triển biến tích cực trong các sở ngành, đội ngũ cán bộ để phục vụ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân địa phương”- ông Nưng khẳng định.

T.Nốt