Trung Quốc "đòi" người bán sách Hồng Kông

Theo thông báo từ Sở công an TP Ninh Ba (thuộc tỉnh Chiết Giang), ông Lâm đã vi phạm các điều khoản bảo lãnh khi không quay trở lại đại lục để tiếp tục đối mặt cuộc điều tra sau 8 tháng bị giam giữ, tờ Minh báo đưa tin.

Ông Lâm là 1 trong 5 người bán sách biến mất trong năm trước vì liên quan đến nhà sách Causeway Bay Books, trực thuộc Nhà xuất bản Mighty Current, chuyên xuất bản và bán các sách về các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sau khi được phép trở về Hồng Kông vào tháng 6, ông Lâm lên tiếng tố cáo đã bị chính quyền Trung Quốc đại lục bắt cóc và giam suốt 8 tháng. Và với động thái ông Lâm không quay trở lại đại lục, Văn phòng Sở công an Ninh Ba cho biết họ sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết dù không nói rõ chi tiết.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin chính quyền Trung Quốc đã công bố một đoạn video ghi hình thời gian ông Lâm bị giam giữ. Trong video do tờ báo cung cấp, người ta nhìn thấy ông Lâm ăn uống, được cắt tóc và phát biểu.

Ông Lâm Vinh Cơ tại buổi họp báo hồi tháng 6 Ảnh: REUTERS

Khi trở về Hồng Kông vào tháng trước, ông Lâm nói rằng ông Lý Ba (Lee Bo), cũng là một trong năm người bán sách mất tích vào năm ngoái, đã bị bắt cóc. Ngoài ra, ông Lâm chỉ trích “hành động thực thi pháp luật xuyên biên giới” của chính quyền trung ương Trung Quốc ở Hồng Kông là “không thể chấp nhận được”.

Ông Lâm kể rằng ông bị bắt hồi tháng 10-2015 ở TP Thâm Quyến ở phía Nam Trung Quốc, sau đó bị bịt mắt và đưa đến TP Ninh Ba. Ở đó, ông Lâm bị giam giữ trong một căn phòng nhỏ và liên tục bị thẩm vấn về việc bán sách bị cấm ở đại lục.

Trước sự quay trở về của ông Lâm, trong thông cáo báo chí về cuộc họp giữa quan chức Hồng Kông và phía chính quyền trung ương ở Bắc Kinh hôm 5-7, trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh bày bỏ lo ngại về an toàn của ông này.

Tại cuộc gặp này, hai bên đã nhất trí sẽ thông báo cho nhau trong vòng 14 ngày về những trường hợp giam giữ nghi phạm và thông tin về hành vi phạm tội.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông Lê Đống Quốc ngày 6-7 phát biểu rằng không có cơ sở pháp lý để đưa người bán sách Hồng Kông đã trở về đặc khu ngược trở lại đại lục.

H.Bình (Theo Reuters, The Standard)