Khốn khổ chờ lương

Công ty TNHH Hà Thịnh Phát (văn phòng đại diện tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đang là chủ thầu một số hạng mục tại công trình thủy điện Đá Đen (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Theo phản ánh của người lao động (NLĐ), từ tháng 6-2015 đến nay, công ty có nhiều sai phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.

Không trả lương, không đóng BHXH

Ông Trần Ngọc Minh, nhân viên kỹ thuật ban chỉ huy (BCH) công trường thủy điện Đá Đen, cho biết nhiều kỹ sư thuộc BCH công trường vào làm việc từ tháng 1-2015 dù có trình độ chuyên môn, kỹ thuật nhưng phải đến tháng 6, Công ty TNHH Hà Thịnh Phát mới ký hợp đồng lao động. Suốt 1 năm, từ tháng 6-2015 đến nay, hằng tháng công ty vẫn trừ tiền BHXH vào lương của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH.

Người lao động kéo đến văn phòng Công ty TNHH Hà Thịnh Phát để tìm gặp lãnh đạo công ty đòi quyền lợi
Người lao động kéo đến văn phòng Công ty TNHH Hà Thịnh Phát để tìm gặp lãnh đạo công ty đòi quyền lợi

Công ty TNHH Hà Thịnh Phát còn nhiều lần chây ì trả lương. Phải đến tháng 1-2016, các thành viên BCH công trường mới nhận được tiền lương trong 3 tháng 10, 11 và 12-2015. Từ tháng 1 đến tháng 6-2016, công ty lại tiếp tục nợ lương của 15 NLĐ. Chỉ riêng 7 người có đơn phản ánh đến Báo Người Lao Động, công ty đã nợ gần 320 triệu đồng.

Ông Trần Ngọc Minh dẫn chứng trường hợp của bản thân: Lương nhân viên kỹ thuật của ông mỗi tháng là 14 triệu đồng. Sau 6 tháng, ông không được trả bất kỳ khoản tiền nào. Số tiền lương công ty nợ ông lên tới 84 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền gia công chế tạo cơ khí mà ông được hưởng trong một năm là 200 triệu đồng cũng không được thanh toán.

“Cuộc sống của cả gia đình đều trông cậy vào một mình tôi. Thế nhưng, suốt 6 tháng trời làm việc không được công ty trả lương, tôi và gia đình rơi vào cảnh khó khăn, phải đi vay mượn để trang trải cuộc sống” - ông Minh bức xúc.

Không biết phải chờ đến bao giờ!

Vào tháng 3 và tháng 4 -2016, quá bức xúc trước việc Hà Thịnh Phát trả lương chậm trễ và trốn đóng BHXH, một số thành viên BCH công trường đã tìm đến văn phòng công ty ở Đà Nẵng để yêu cầu thanh toán lương, cung cấp các hóa đơn, chứng từ về việc đóng BHXH cho NLĐ.

Đến lúc đó, công ty mới thừa nhận đang gặp khó khăn và hứa sau 45 ngày sẽ thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, đến nay, công ty vẫn không thực hiện. Còn các hóa đơn, chứng từ chứng minh việc đóng BHXH cho công nhân thì công ty từ chối cung cấp.

Xác minh tại cơ quan BHXH TP Đà Nẵng, chúng tôi được biết đến tháng 12-2015, Công ty TNHH Hà Thịnh Phát nợ 8 tháng tiền đóng BHXH tổng cộng 167 triệu đồng. Đến tháng 5-2016, số nợ lên tới 302 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Đông, kế toán thuộc BCH công trường, cho biết: “Trong khi công nhân và chỉ huy trưởng công trường được trả lương đầy đủ thì các thành viên BCH công trường lại bị nợ 6 tháng trời. Trong lần làm việc mới nhất, giám đốc công ty yêu cầu chúng tôi muốn nhận được lương đầy đủ thì phải viết đơn xin nghỉ việc”. Nhiều người muốn nhận lương nên đã viết đơn xin nghỉ việc. Tuy vậy, đến nay, công ty vẫn không thanh toán lương và không chốt sổ BHXH cho họ.

Đến ngày 20-6, nhóm NLĐ thuộc BCH công trường lại kéo ra văn phòng đại diện của công ty ở Đà Nẵng đòi làm việc trực tiếp với giám đốc nhưng vị này tránh mặt. Sau nhiều lần cố gắng liên hệ, ngày 21-6, ông Võ Thanh Tân, Giám đốc Công ty TNHH Hà Thịnh Phát, mới chịu đến văn phòng để làm việc với NLĐ.

Ông Tân cho biết công ty rất muốn nhanh chóng thanh toán quyền lợi cho NLĐ nhưng đang gặp nhiều khó khăn, đồng thời hiện có nhiều công nợ chưa đòi được nên việc thanh toán lương và nộp BHXH cho NLĐ bị chậm trễ. Giải thích về việc thiếu công bằng khi trả lương đầy đủ cho công nhân và chỉ huy trưởng nhưng không trả cho các thành viên BCH công trường, ông Tân thừa nhận: “Đây là sai sót của riêng tôi, hoàn toàn không có mục đích cá nhân nào”.

Trao đổi với Báo Người Lao Động mới đây, ông Võ Thanh Tân cho biết trước mắt, công ty sẽ bán một số máy móc ở công trình để trả lương cho NLĐ. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Công ty Hà Thịnh Phát yêu cầu NLĐ nghỉ việc mới thanh toán lương, ông Tân không trả lời.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ