Ngày chết chóc của cảnh sát Mỹ

Hàng loạt vụ bắn tỉa xảy ra trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát Mỹ bắn người da đen ở thành phố Dallas, bang Texas - Mỹ đêm 7-7 (giờ địa phương), khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương.

Hành động đê hèn

Đây là vụ tấn công chết chóc nhất đối với cảnh sát Mỹ kể từ vụ khủng bố 11-9-2001, theo thống kê từ Quỹ Tưởng niệm các sĩ quan thực thi pháp luật quốc gia. Một dân thường, được xác định là Shetamia Taylor, cũng bị trúng đạn ở chân khi đang che chắn cho con trai.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 8-7, Cảnh sát trưởng TP Dallas David Brown cho biết 3 nghi can đã bị bắt giữ trong khi nghi can thứ 4 trốn trong nhà để xe Trường Cao đẳng El Centro. Sau khi giằng co, đọ súng với cảnh sát suốt hơn 1 giờ, nghi can này quay súng tự sát. Trước đó, hắn cảnh báo sẽ còn nhiều cảnh sát nữa phải chết, cũng như dọa đã đặt bom trong nhà xe cũng như nhiều khu vực xung quanh.

Nạn nhân vụ xả súng được đưa tới chữa trị tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở TP Dallas Ảnh: AP

Theo lời ông Brown, 4 nghi can nói trên đã phối hợp gây ra “ác mộng tồi tệ nhất này” - như lời của Thị trưởng TP Texas Mike Rawlings. Tuy nhiên, động cơ của chúng vẫn chưa được làm rõ do 3 nghi can bị bắt không chịu hợp tác. Hai tên trong số này bị bắt tại khu vực Oak Cliff - một vùng ngoại ô của TP Dallas - sau khi bị bắt gặp leo lên một chiếc Mercedes màu đen với một túi khả nghi. Nghi can thứ 3 là một phụ nữ bị bắt gần nhà xe El Centro.

Cảnh sát không loại trừ khả năng vẫn còn những kẻ khác tham gia vụ tấn công được lên kế hoạch và thực hiện một cách cẩn thận này. Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin một nhóm cực đoan có tên “Tổ chức Chính trị Sức mạnh da màu” (BPPO) tại Texas đã lên tiếng nhận trách nhiệm trên mạng xã hội Facebook và đe dọa sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nữa.

Lên tiếng từ Ba Lan khi đang dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi đây là “vụ tấn công đê hèn và có tính toán nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật”. Theo tờ The Dallas Morning News, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh những kẻ tấn công đã nhằm vào những cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ của mình: Bảo vệ an toàn cho người tham gia biểu tình ôn hòa.

Giống một vụ “hành quyết”

Vụ nổ súng xảy ra giữa lúc khoảng 800 người tập trung trong một cuộc tuần hành tại công viên ở TP Dallas nhằm phản đối cái chết của Alton Sterling và Philando Castile - hai người da màu bị cảnh sát bắn chết trong vòng chưa đầy 48 giờ trước đó. Theo lời một số người biểu tình, cuộc tuần hành của họ chấm dứt ngay khi tiếng súng nổ ra. “Tiếng súng nổi lên, mùi thuốc súng nồng nặc, tình hình trở nên căng thẳng và lạ lùng, mọi người vội vàng tháo chạy, nhiều người lo lắng ôm lấy bọn trẻ” - một nhân chứng cho biết. Một nhân chứng khác nói rằng cảnh tượng giống như một vụ “hành quyết”!

Cuộc tuần hành tại TP Dallas nằm trong số nhiều hoạt động tương tự diễn ra trên cả nước Mỹ trong ngày 7-7. Tại TP St. Paul, bang Minnesota, hơn 1.000 người tập trung bên ngoài trường học - nơi anh Castile, 32 tuổi, từng làm giám sát viên căng tin trước khi bị cảnh sát bắn chết tại ngoại ô thành phố hôm 6-7. Video do cô Diamond Reynolds, vợ sắp cưới của nạn nhân, quay và phát trực tiếp lên Facebook ngay sau vụ nổ súng đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trên cả nước. Hình ảnh trong video cho thấy máu thấm đỏ áo của Castile, còn một cảnh sát chĩa súng vào chàng trai được bạn bè, người thân ca ngợi là có tấm lòng nhân hậu và rất yêu trẻ con này. Reynolds cho biết sau khi bị cảnh sát chặn xe vì hỏng đèn, chồng tương lai của cô đang lục tìm giấy phép lái xe trong túi thì bị cảnh sát nổ súng bắn.

Trong khi đó, tại TP Baton Rouge, bang Louisiana, người biểu tình tiến hành cuộc tuần hành thứ hai bày tỏ sự phản đối hành động bắn chết ông Sterling, 37 tuổi, của cảnh sát hôm 5-7. Một người đi đường cũng quay lại được cảnh tượng ông bố 5 con này bị cảnh sát đè xuống và bắn nhiều lần. Hàng trăm người biểu tình cũng tập trung tại quảng trường Union của TP New York phản đối cảnh sát phân biệt đối xử với người da màu.

THU HẰNG